Hàn Quốc, Mỹ bắt đầu cuộc tập trận Dong Maeng

Ngày 4/3, quân đội Hàn Quốc và Mỹ đã bắt đầu tiến hành cuộc tập trận phối hợp mới mang tên Dong Maeng (Đồng minh) thay cho hai cuộc tập trận quy mô vào mùa Xuân là Key Resolve (Giải pháp Then chốt) và Foal Eagle (Đại bàng Non).

Chú thích ảnh
Pháo tự hành của quân đội Hàn Quốc tham gia cuộc tập trận chung với lực lượng Mỹ tại Paju, tỉnh Gyeonggi-do (Hàn Quốc). Ảnh tư liệu: EPA-EFE/TTXVN

Theo kế hoạch, cuộc tập trận Dong Maeng sẽ kéo dài đến ngày 12/3 (không tính ngày cuối tuần) với sự tham gia của các nhân sự và binh sĩ của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân (JCS), các chỉ huy chiến dịch của các lực lượng Hải, Lục, Không quân cũng như các nhân sự và binh sỹ thuộc Bộ Chỉ huy các lực lượng liên quân Mỹ - Hàn, Các Lực lượng Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc và Bộ Chỉ huy Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Dự kiến, cuộc tập trận này sẽ diễn ra ở quy mô nhỏ hơn so với cuộc tập trận Key Resolve. 

Một quan chức quốc phòng giấu tên của Hàn Quốc cho biết: "Cuộc tập trận Dong Maeng là nhằm duy trì khả năng sẵn sàng của quân đội nhằm chống lại hàng loạt mối đe dọa tiềm ẩn từ mọi hướng. Liên minh đã quyết định quy mô cuộc tập trận này qua việc tham vấn về quan điểm phòng thủ chung và tình hình an ninh hiện tại".

Cuộc tập trận diễn ra trong bối cảnh Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Jeong Kyeong-doo và quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan ngày 2/3 đã có cuộc điện đàm, trong đó quyết định chấm dứt cuộc tập trận Key Resolve và Foal Eagle. Quyết định trên được đưa ra chỉ ít ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tiến hành Hội nghị thượng đỉnh lần 2 tại Hà Nội.

Foal Eagle là cuộc tập trận chung có quy mô lớn nhất giữa Mỹ và Hàn Quốc mà phía Triều Tiên thường lên án đây là động thái chuẩn bị xâm lược chống lại Bình Nhưỡng. Năm ngoái, tham gia cuộc tập trận thường niên này có 200.000 binh sĩ Hàn Quốc và khoảng 30.000 lính Mỹ. Trong khi đó, Key Resolve là cuộc tập trận chỉ huy giả định trên máy tính, thường được bắt đầu trong tháng 3 và kéo dài 10 ngày.

Trong những tháng gần đây, giới chức quân đội hai nước thường khẳng định cam kết tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động ngoại giao đang diễn ra về phi hạt nhân hóa Triều Tiên và thúc đẩy một cơ chế hòa bình lâu dài trên bán đảo Triều Tiên.

Năm ngoái, Seoul và Washington cũng đã đình chỉ một loạt các cuộc tập trận chung lớn, trong đó có cuộc tập trận thường niên mang tên Người bảo vệ tự do Ulchi (UFG). Mặc dù vậy, quân đội Hàn Quốc và Mỹ vẫn tiến hành các cuộc tập trận quy mô nhỏ hơn nhằm duy trì khả năng sẵn sàng chiến đấu.

Minh Châu (TTXVN)
Tổng thống Donald Trump tiết lộ lý do Mỹ hủy tập trận quy mô lớn với Hàn Quốc
Tổng thống Donald Trump tiết lộ lý do Mỹ hủy tập trận quy mô lớn với Hàn Quốc

Ngày 3/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông đưa ra quyết định hủy các cuộc tập trận chung quy mô lớn giữa quân đội Mỹ và Hàn Quốc nhằm tiết kiệm chi phí cho Mỹ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN