Hàn Quốc tiến hành cuộc tập trận mới 'Ulchi Taegeuk'

Phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc dẫn lời một quan chức chính phủ nước này cho biết cuộc tập trận mới mang tên "Ulchi Taegeuk" có sự tham gia của cả chính phủ, quân đội và khối dân sự, sẽ diễn ra trong vòng 4 ngày, từ ngày 27 tới 30/5 năm nay.

Cuộc tập trận "Ulchi Taegeuk" kết hợp giữa hai cuộc tập trận "Ulchi" và cuộc diễn tập "Taegeuk (Thái Cực)", là cuộc tập trận tham mưu chỉ huy trên máy tính (CPX) của quân đội Hàn Quốc được tiến hành vào tháng 5 hằng năm.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Hàn Quốc tham gia cuộc tập trận tại Paju, Hàn Quốc. Ảnh tư liệu: EPA-EFE/TTXVN

Cuộc tập trận mới không chỉ nhằm mục đích bồi dưỡng năng lực tác chiến độc lập của quân đội Hàn Quốc trước những cuộc tấn công từ bên ngoài, mà còn áp dụng các khái niệm về an ninh trên diện rộng, như đối phó với khủng bố, thiên tai quy mô lớn.

"Ulchi" là cuộc tập trận hỗ trợ quân sự do Chính phủ Hàn Quốc tiến hành sau vụ Phủ Tổng thống Hàn Quốc bị tấn công ngày 21/1/1968. Đây là cuộc tập trận rà soát tổng hợp về năng lực quản lý nguy cơ quốc gia, đối phó với chiến tranh toàn diện.

Với hơn 480.000 người thuộc hơn 4.000 cơ quan hành chính cấp thành phố, quận huyện trở lên, các cơ quan, tổ chức nhà nước tham gia, đây là cuộc tập trận có quy mô lớn nhất của Chính phủ Hàn Quốc. Cuộc tập trận này diễn ra song song với cuộc tập trận "Người bảo vệ tự do Ulchi" diễn ra vào tháng 8 hằng năm.

Trong khi đó "Taegeuk" là một cuộc diễn tập tham mưu sở chỉ huy (CPX) thường niên cấp quân khu, do Hội đồng tham mưu trưởng liên quân tổ chức, nhằm bồi dưỡng năng lực tác chiến, phối hợp chiến đấu giữa các quân khu. Cuộc tập trận được khởi động từ năm 1994, lấy tên chính thức là "Taegeuk" từ năm 2004.

Cuộc tập trận “Người bảo vệ tự do Ulchi”, bắt đầu từ năm 1976, là cuộc diễn tập quân sự kết hợp hai cuộc tập trận gồm “Ống kính tiêu điểm” do Bộ Tư lệnh Liên hợp quốc tổ chức từ năm 1954 và cuộc tập trận "Ulchi" của Chính phủ Hàn Quốc. Tên gọi cuộc tập trận "Người bảo vệ tự do Ulchi" ra đời năm 2008.

Như vậy, việc triển khai cuộc tập trận mới "Ulchi Taegeuk" đã đánh dấu chấm hết cho cuộc tập trận “Người bảo vệ tự do Ulchi” sau 43 năm hợp nhất với cuộc tập trận "Ulchi" của Chính phủ Hàn Quốc và 11 năm sau khi thay đổi tên gọi. Năm ngoái, Hàn Quốc và Mỹ cũng đã không tiến hành cuộc tập trận "Người bảo vệ tự do Ulchi".

Trước đó, quân đội Hàn Quốc và Mỹ công bố sẽ không tiến hành cuộc tập trận chung "Giải pháp then chốt" và "Đại bàng non" bắt đầu từ năm nay. Cùng với việc cuộc tập trận "Người bảo vệ tự do Ulchi" không còn được tiến hành, hai nước dự kiến sẽ chấm dứt cả 3 cuộc tập trận chung quy mô lớn thường niên, sau đó thay đổi tên gọi hoặc thu hẹp quy mô tập trận.

Mạnh Hùng (TTXVN)
Trung Quốc hoan nghênh Mỹ - Hàn giảm quy mô tập trận chung
Trung Quốc hoan nghênh Mỹ - Hàn giảm quy mô tập trận chung

Chính phủ Trung Quốc ngày 5/3 đã hoan nghênh quyết định của Hàn Quốc và Mỹ giảm quy mô các hoạt động diễn tập quân sự chung để hỗ trợ nỗ lực ngoại giao nhằm giải quyết vấn đề Triều Tiên.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN