Những dịch vụ y tế nào của Việt Nam 'hút' người nước ngoài nhất?

Trong khi nhiều người Việt Nam tìm sang nước ngoài để khám và điều trị bệnh thì số lượt người từ các nước trong khu vực, thậm chí là từ các nước như Úc, Mỹ, Đức... lại sang Việt Nam để khám, điều trị bệnh gia tăng.

Nha khoa: Lựa chọn hàng đầu của người nước ngoài


Trong thời gian gần đây, số lượng kiều bào, du khách từ Úc, Mỹ, Canada, Nhật Bản... về Việt Nam thăm gia đình kết hợp du lịch và khám chữa bệnh, nhất là nha khoa tăng cao. 


Theo thống kê tại bệnh viện Răng Hàm Mặt TP Hồ Chí Minh, lượng ngoại kiều đến bệnh viện khám năm 2014 khoảng 300 người, đến năm 2016 đã tăng lên gần 500 người và năm nay dự kiến sẽ tăng cao hơn.


Nói về nguyên nhân người nước ngoài đến Việt Nam điều trị răng miệng tăng, bác sĩ Nguyễn Đức Minh, Giám đốc bệnh viện Răng Hàm Mặt TP Hồ Chí Minh, cho rằng do chi phí điều trị nha khoa của Việt Nam thấp hơn nhiều so với các nước trong khu vực và nhiều nước khác nhưng trình độ tay nghề của bác sĩ cũng như trang thiết bị và công nghệ thẩm mỹ nha khoa ở Việt Nam phát triển ngang tầm với các nước trong khu vực.

Nha khoa tại Việt Nam luôn là dịch vụ y tế được người nước ngoài chọn lựa nhiều nhất. Ảnh: CTV

Theo các bác sĩ, một người nước ngoài kết hợp cả đi du lịch và điều trị răng miệng tại Việt Nam chỉ tốn một khoản tiền tương đương chi phí làm răng tại các nước khác. Chẳng hạn, để làm một chiếc răng sứ ở Việt Nam chỉ tốn từ 60-300 đô la, trong khi đó ở nước ngoài đắt gấp 5 lần. Hay nếu trồng răng sứ giả implant ở Mỹ có giá thấp nhất là 2.000 đô la thì tại Việt Nam giá chỉ khoảng 800 đô la.


Chữa hiếm muộn bằng thụ tinh nhân tạo


Việt Nam nổi tiếng trong việc chữa hiếm muộn bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo với tỷ lệ thành công cao, do đó những năm gần đây, ngày càng nhiều người nước ngoài hiếm muộn đến Việt Nam thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm.

Cơ sở vật chất, chất lượng khám và điều trị bệnh không thua các nước trong khu vực, chi phí thấp nên người nước ngoài đến khám bệnh tại các bệnh viện Việt Nam. Ảnh: CTV

Nguyên nhân chính để nhiều người hiếm muộn ở trong khu vực và trên thế giới, kể cả những nước phát triển như Mỹ, Canada… sang Việt Nam là do chi phí điều trị ở Việt Nam thấp so với các nước trong khu vực Đông Nam Á trong khi chất lượng của các kỹ thuật tương đương nhau, tỷ lệ thành công cao. Theo đó, dịch vụ điều trị vô sinh, hiếm muộn tại Mỹ khoảng 14.000 đô la; Singapore khoản 10.000 đô la; Thái Lan khoảng 9.000 đô la; Campuchia khoảng 6.000 đô la. Tại Việt Nam, chi phí trung bình cho một trường hợp điều trị vô sinh, hiếm muộn chỉ dao động ở mức trên dưới 3.000 đô la.


Không chỉ điều trị hiếm muộn, nhiều người nước ngoài đến các bệnh viện phụ sản ở Việt Nam như Từ Dũ, Hùng Vương, An Sinh để thực hiện nhiều kỹ thuật khám sản, phụ khoa khác như phẫu thuật nội soi. Theo thống kê, hàng năm tại bệnh viện Từ Dũ, An Sinh, Vạn Hạnh có khoảng 500 lượt người từ nước ngoài về Việt Nam khám và điều trị bệnh.


Khám và điều trị bệnh tổng quát


Cơ sở vật chất, chất lượng khám và điều trị bệnh không thua các nước trong khu vực cộng với chi phí thấp nên người nước ngoài "chuộng" đến khám bệnh tại các bệnh viện Việt Nam. Theo thống kê của bệnh viện Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh, trong năm 2016, bệnh viện có khoản 22.000 người nước ngoài đến khám và chữa bệnh, trong đó có khoảng 7.000 lượt người nước ngoài không ở Việt Nam mà chỉ đến Việt Nam để khám và điều trị bệnh. Các bệnh nhân chủ yếu đến từ các nước như Malaisia, Indonesia, Campuchia... và thậm chí cả những người đến từ các nước châu Âu. Tại bệnh viện Chợ Rẫy, số người nước ngoài đến khám hàng năm cũng trên 1.200 người, trong đó đa số bệnh nhân đến từ các nước như Mỹ, Hàn Quốc, Campuchia, Nhật Bản, Nga...


Hiện Việt Nam được biết đến là nước có thế mạnh về kỹ thuật châm cứu trong nền y học phương Đông, do đó nhiều người nước ngoài cũng tìm đến Việt Nam để điều trị bệnh bằng phương pháp y học cổ truyền và phương pháp kết hợp y học hiện đại với y học cổ truyền trong điều trị bệnh.


Đến Việt Nam học về y khoa


Theo ông Huỳnh Nguyễn Lộc, Viện trưởng Viện Y dược học dân tộc TP Hồ Chí Minh, Việt Nam là một trong 2 nước trên thế giới được công nhận là có trình độ châm cứu hàng đầu thế giới. Do đó, một số người nước ngoài như Đức Pháp, Mỹ... muốn được đến Viện Y dược học dân tộc TP Hồ Chí Minh đào tạo chuyên môn về y học cổ truyền để sau này hành nghề ở nước họ.


Không chỉ học về y học cổ truyền, nhiều y bác sĩ cũng tìm đến các bệnh viện Việt Nam như bệnh viện Chợ Rẫy, bệnh viện Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh... để học về các kỹ thuật cao và điều trị nhiều loại bệnh. Theo bệnh viện Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh, trung bình mỗi năm bệnh viện có khoảng 80 - 100 bác sĩ nước ngoài đến học tập. Trong đó các chuyên khoa bác sĩ nước ngoài đến học nhiều nhất là những phẫu thuật về ống tiêu hóa, gan mật tụy, phẫu thuật nội soi trong đó đặc biệt là phẫu thuật nội soi tiêu hóa.


Tại buổi tọa đàm về định hướng phát triển sản phẩm du lịch y tế tại TP Hồ Chí Minh phối hợp giữa Sở Y tế và Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh, đại diện Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, trong thời gian tới ngành y tế sẽ tập trung phát triển các loại hình du lịch y tế, như: Khám sức khỏe tổng quát, khám sức khỏe tầm soát bệnh lý chuyên sâu (tim mạch, ung thư), nha khoa thẩm mỹ và y học cổ truyền...


Đan Phương/Báo Tin Tức

Tư vấn sức khỏe

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản