Xung đột tại Nagorny-Karabakh: Azerbaijan, Thổ Nhĩ Kỳ triển khai lực lượng tới Aghdam

Ngày 29/12, Bộ Quốc phòng Azerbaijan thông báo các đội rà phá bom mìn của nước này và Thổ Nhĩ Kỳ đã được triển khai tại huyện Aghdam ở khu vực Nagorny-Karabakh. 

Chú thích ảnh
Đoàn xe quân sự Azerbaijan di chuyển vào khu vực Aghdam thuộc Nagorny-Karabakh ngày 20/11/2020. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Phóng viên TTXVN Moskva dẫn thông báo của bộ trên nêu rõ nhóm rà phá bom mìn của lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ và các đơn vị thuộc Binh chủng công binh Azerbaijan thực hiện các nhiệm vụ hỗ trợ công binh ở huyện Aghdam. Đây là huyện được các lực lượng Armenia chuyển giao cho quân đội Azerbaijan kiểm soát từ ngày 20/11 theo thỏa thuận ngừng bắn mà 2 bên ký kết trước đó. Lực lượng công binh sẽ dọn sạch mìn và đạn pháo chưa nổ trên các cánh đồng và đường giao thông. Hoạt động dò và xử lý bom mìn chưa nổ ở các vùng mới được bàn giao chó Azerbaijan vẫn đang tiếp diễn.

Cùng ngày 29/12, Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar xác nhận nước này đã cử binh sĩ tới Trung tâm liên quân Nga–Thổ Nhĩ Kỳ tại Nagorny-Karabakh. Theo ông Akar, các binh sĩ, gồm một tướng chỉ huy và 35 sĩ quan Thổ Nhĩ Kỳ, đã tới Azerbaijan và sẵn sàng nhận nhiệm vụ sau khi trung tâm liên quân được hoàn thiện và đi vào hoạt động.

Tháng 11 vừa qua, Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ đã thông qua đề xuất triển khai lực lượng nước này tới trung tâm trên trong thời hạn một năm, trong khuôn khổ thỏa thuận giữa Ankara và Moskva về việc giám sát quá trình thực thi lệnh ngừng bắn giữa Armenia và Azerbaijan. Trước đó, Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev đã thông báo Trung tâm liên quân Nga–Thổ Nhĩ Kỳ sẽ được đặt tại Aghdam.

Khu vực Nagorny-Karabakh nằm sâu trong lãnh thổ phía Tây Nam của Azerbaijan, nhưng có đa số dân cư là người gốc Armenia sinh sống và muốn sáp nhập vùng này vào Armenia. Điều này đã châm ngòi cho những tranh chấp chủ quyền giữa hai nước, mà đỉnh điểm là cuộc chiến tranh kéo dài từ tháng 2/1988 đến tháng 5/1994, khiến khoảng 30.000 người thiệt mạng.

Xung đột tái bùng phát ở khu vực vào cuối tháng 9 vừa qua. Thông qua vai trò trung gian của Nga, đầu tháng 11, Azerbaijan và Armenia đã đồng ý ngừng bắn hoàn toàn, trao đổi tù nhân và thi thể những người thiệt mạng. Yerevan cũng chuyển  cho Baku quyền kiểm soát các huyện Kalbajar, Lachin và Aghdam, trong khi lực lượng gìn giữ hòa bình Nga được triển khai tại khu vực để giám sát thỏa thuận ngừng bắn.

Duy Trinh- Nguyễn Tuyên (TTXVN)
Xung đột tại Nagorny-Karabakh: Azerbaijan và Armenia tiếp tục trao đổi tù binh
Xung đột tại Nagorny-Karabakh: Azerbaijan và Armenia tiếp tục trao đổi tù binh

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, ngày 28/12, Trung tướng Rustam Muradov, Tư lệnh Lực lượng gìn giữ hòa bình Nga ở Nagorny-Karabakh cho biết Azerbaijan và Armenia đã tổ chức đợt trao đổi tù binh mới, theo đó 2 người Azerbaijan được giao cho Baku và 4 người Armenia được trao trả cho Yerevan.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN