Nga nhanh chóng kiểm soát được vi phạm ngừng bắn mới ở Nagorny-Karabakh

Bộ Quốc phòng Nga ngày 12/12 cho biết đã xảy ra giao tranh ở Nagorny-Karabakh nhưng binh lính gìn giữ hòa bình của Nga đã nhanh chóng kiểm soát tình hình.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Nga tham gia lực lượng giữ gìn hòa bình giám sát lệnh ngừng bắn gác tại trạm kiểm soát trên tuyến đường dẫn tới Lachin, ngoại ô thành phố Stepanakert, thủ phủ khu vực Nagorny-Karabakh. Ảnh: AFP/TTXVN

Thông cáo của Bộ Quốc phòng Nga cho biết  "Lực lượng gìn giữ hòa bình Nga đang thực hiện nhiệm vụ giám sát và thực thi lệnh ngừng bắn thông qua 23 điểm quan sát ở Nagorny-Karabakh. Chúng tôi đã ghi nhận một vụ vi phạm lệnh ngừng bắn khi xuất hiện những cuộc đấu súng ở quận Hadrut hôm 11/12".

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga cho biết lực lượng gìn giữ hòa bình nước này đã sử dụng các kênh liên lạc trực tiếp để yêu cầu hai phe nhanh chóng ngừng đấu súng và tiếp tục thực thi thỏa thuận ngừng bắn. Đây là lần đầu tiên xảy ra giao tranh tại vùng xung đột Nagorny-Karabakh kể từ khi lệnh đình chiến giữa Armenia và Azerbaijan có hiệu lực hôm 10/11.

Tổng thống Azerbaijan, Ilham Aliyev cho rằng Armenia đã kích động tình trạng vi phạm lệnh ngừng bắn ở khu vực Nagorny-Karabakh.

Bộ Quốc phòng Azerbaijan tuyên bố "Armenia đã thực hiện những hành động khiêu khích, cùng với một vụ vi phạm lệnh ngừng bắn, tại các vùng lãnh thổ được giải phóng của Azerbaijan. Các lực lượng vũ trang Azerbaijan đã triển khai những biện pháp trả đũa tương xứng. Hiện nay, quy chế ngừng bắn đang được giám sát”.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Armenia cáo buộc Azerbaijan mở cuộc tấn công nhằm vào làng Hin Taghe và Khtsaberd ở phía Nam Karabakh. 

Xung đột giữa Armenia và Azerbaijan bùng phát hôm 27/9 tại khu vực Nagorny-Karabakh và kéo dài nhiều tuần, khiến hàng nghìn người chết và khoảng 90.000 người phải sơ tán.

Thỏa thuận ngừng bắn do Nga làm trung gian được Armenia ký kết với Azerbaijan hôm 9/11 và có hiệu lực sau đó một ngày. Theo thỏa thuận, Nga triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình gồm 1.960 binh sĩ, 90 xe thiết giáp và 380 xe cơ giới dọc tuyến biên giới Armenia - Azerbaijan tại vùng xung đột, cũng như hành lang giao thông nối Nagorny-Karabakh với lãnh thổ Armenia.

Thanh Bình (TTXVN)
Người dân Nagorno-Karabakh đốt nhà trước khi thỏa thuận hòa bình có hiệu lực
Người dân Nagorno-Karabakh đốt nhà trước khi thỏa thuận hòa bình có hiệu lực

Nhiều người dân làng ở quận Kalbajar ven Nagorno-Karabakh đã phóng hỏa đốt chính căn nhà của họ ngày 14/11 trước khi đến Armenia theo thỏa thuận hòa bình.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN