Người dân Nagorno-Karabakh đốt nhà trước khi thỏa thuận hòa bình có hiệu lực

Nhiều người dân làng ở quận Kalbajar ven Nagorno-Karabakh đã phóng hỏa đốt chính căn nhà của họ ngày 14/11 trước khi đến Armenia theo thỏa thuận hòa bình.

Chú thích ảnh
Khói từ những căn nhà tại Karvachar, Nagorno-Karabakh. Ảnh: AP

Người sắc tộc Armenia tại quận Kalbajar đã bắt đầu di chuyển đến Armenia trước thời điểm 15/11 khi Azerbaijan chính thức kiểm soát khu vực này. Một trong những điểm đáng chú ý trong thỏa thuận hòa bình là đến 20/11, Armenia trao trả quận Kalbajar và Aghdam cho Azerbaijan.

Dưới đây là hình ảnh về những căn nhà bị chính chủ nhân phóng hỏa tại Nagorno-Karabakh (nguồn: AP):

 

Chú thích ảnh
Lửa và khói từ căn nhà bị phóng hỏa. Ảnh: AP
Chú thích ảnh
Người dân thu dọn đồ đạc. Ảnh: AP
Chú thích ảnh
Một người đàn ông đứng thất thần bên căn nhà bùng lửa. Ảnh: Reuters

Tờ Guardian (Anh) cho biết đụng độ đã xảy ra tại Nagorno-Karabakh vào cuối tháng 9 và kéo dài trong 6 tuần. Phía Armenia ngày 14/11 cho biết có 2.317 tay súng thiệt mạng. Phía Azerbaijan chưa công bố chính thức số quân nhân thiệt mạng.

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 13/11 nói rằng số trường hợp thiệt mạng trong xung đột ở Nagorno-Karabakh là trên 4.000 người và hàng chục nghìn người khác đã buộc phải rời bỏ nhà cửa của họ.

Tại một ngôi làng ở Charektar, giáp ranh quận Martakert vốn vẫn nằm dưới kiểm soát của Armenia theo thỏa thuận hòa bình, có tới 6 ngôi nhà bị phóng hỏa kèm theo nhiều cột khói dày. Riêng ngày 13/11, có trên 10 căn nhà đã bị đốt quanh Charektar.

Cùng ngày 14/11, hàng dài km xe ô tô và xe tải nối đuôi nhau chở theo đồ đạc của người dân hướng đến Armenia.

Hà Linh/Báo Tin tức
Azerbaijan và Armenia đình chiến, lính gìn giữ hoà bình Nga sẽ tới Nagorno-Karabakh
Azerbaijan và Armenia đình chiến, lính gìn giữ hoà bình Nga sẽ tới Nagorno-Karabakh

Tổng thống Nga Putin ngày 9/11 xác nhận Baku và Yerevan đã đạt được thoả thuận chấm dứt cuộc xung đột tại Nagorno-Karabakh và lực lượng gìn giữ hoà bình Nga sẽ được triển khai dọc theo giới tuyến giữa hai bên.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN