Xung đột tại Nagorny - Karabakh: HĐBA kêu gọi tôn trọng lệnh ngừng bắn mới

Ngày 19/10, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã kêu gọi Armenia và Azerbaijan tôn trọng một lệnh ngừng bắn mới tại Nagorny-Karabakh.  

Chú thích ảnh
Khói bốc lên sau một vụ pháo kích trong xung đột giữa lực lượng Armenia và Azerbaijan tại thành phố Stepanakert, thủ phủ khu vực tranh chấp Nagorny-Karabakh ngày 9/10/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong cuộc thảo luận kín tại trụ sở LHQ ở New York, Mỹ, theo đề nghị của 3 nước ủy viên thường trực HĐBA là Pháp, Nga và Mỹ, các nước ủy viên HĐBA đã nhắc lại lời Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres kêu gọi các bên tôn trọng lệnh ngừng bắn mới.  Theo các nhà ngoại giao, tình hình tại thực địa đang tồi tệ và cả hai bên cùng phải kiềm chế và tuân thủ lời kêu gọi của Tổng Thư ký LHQ về lệnh ngừng bắn.

Cùng ngày, trả lời các cuộc phỏng vấn riêng rẽ độc quyền với hãng thông tấn quốc gia TASS của Nga về xung đột này, lãnh đạo cả hai nước Armenia và Azerbaijan đều khẳng định sẵn sàng đến Moskva để cùng ngồi vào bàn đàm phán, đồng thời nhấn mạnh vai trò trung gian quan trọng của Nga trong cuộc xung đột hiện nay.

Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan khẳng định sẽ nỗ lực hết sức để đạt được thỏa thuận hòa bình với phía Azerbaijan, tuy nhiên, một vấn đề mang tính nguyên tắc là cần xác định tình trạng của vùng lãnh thổ này.

Trong khi đó, Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev tuyên bố cần phải kết thúc đối đầu và tìm kiếm cách giải quyết cho cuộc xung đột.

Căng thẳng tái bùng phát tại Nagorny-Karabakh từ sáng 27/9 vừa qua sau khi nổ ra các vụ đụng độ ác liệt giữa hai bên, đến nay đã khiến hàng trăm người thiệt mạng.

Đỗ Sinh (TTXVN)
Xung đột tại Nagorny-Karabakh: Mong manh thỏa thuận ngừng bắn thứ hai
Xung đột tại Nagorny-Karabakh: Mong manh thỏa thuận ngừng bắn thứ hai

Ngày 19/10, Armenia và Azerbaijan đã tiếp tục cáo buộc lẫn nhau vi phạm thỏa thuận ngừng bắn nhân đạo mới nhằm chấm dứt giao tranh tại khu vực tranh chấp Nagorny-Karabakh. Thỏa thuận này có có hiệu lực từ 3h ngày 18/10 (giờ Việt Nam).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN