Xung đột tại Nagorny-Karabakh: Giao tranh tiếp tục bùng phát giữa hai bên

Cuộc xung đột tại khu vực Nagorno-Karabakh tranh chấp giữa Armenia và Azerbaijan đã leo thang vào rạng sáng 17/10 khi các lực lượng Armenia tiếp tục nã pháo vào thành phố Ganja của Azerbaijan khiến hàng chục dân thường thương vong. 

Chú thích ảnh
Khói bốc lên sau vụ pháo kích trong xung đột giữa lực lượng Azerbaijan và Armenia tại thành phố Stepanakert, thủ phủ khu vực tranh chấp Nagorny-Karabakh ngày 9/10/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo đó, lực lượng Armenia đã bắn thêm một quả tên lửa vào một khu vực khác của thành phố Ganja và một quả khác rơi xuống gần thành phố chiến lược Mingecevir ở gần đó. Trước đó vài giờ, lực lượng Azerbaijan cũng đã nã pháo vào thủ phủ Stepanakert của vùng lãnh thổ tranh chấp Nagorny-Karabakh. 

Theo Văn phòng Tổng công tố Azerbaijan, vụ pháo kích ở Ganja đã làm 12 dân thường thiệt mạng và 40 người khác bị thương. Trong khi đó, Trợ lý Tổng thống Azerbaijan, Hikmat Hajiyev, cho biết hơn 20 ngôi nhà đã bị phá hủy. 

Trước đó, ngày 11/10, một khu vực khác của Ganja - thành phố lớn thứ 2 ở Azerbaijan với hơn 300.000 dân, cũng đã bị pháo kích khiến 10 dân thường thiệt mạng.

Giao tranh đã tái diễn giữa các lực lượng của Armenia và Azerbaijan tại khu vực Nagorny-Karabakh, bất chấp việc các cường quốc khu vực và thế giới liên tiếp kêu gọi hai bên tuân thủ lệnh ngừng bắn. Trước đó, thỏa thuận ngừng bắn nhân đạo đã được các ngoại trưởng Armenia và Azerbaijan nhất trí vào ngày 10/10 với vai trò trung gian của Nga. Tuy nhiên, ngay sau khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực, cả Armenia và Azerbaijan đều cáo buộc lẫn nhau vi phạm thỏa thuận.

Khu vực Nagorny-Karabakh nằm sâu trong lãnh thổ phía Tây Nam của Azerbaijan, nhưng có đa số dân cư là người gốc Armenia sinh sống và muốn sáp nhập vùng này vào Armenia. Điều này đã châm ngòi cho những tranh chấp chủ quyền giữa hai nước, mà đỉnh điểm là cuộc chiến tranh kéo dài từ tháng 2/1988 đến tháng 5/1994, khiến khoảng 30.000 người thiệt mạng. Căng thẳng tái bùng phát từ sáng 27/9 vừa qua sau khi nổ ra các vụ đụng độ ác liệt giữa hai bên, đến nay đã khiến hàng trăm người thiệt mạng.

Phan An (TTXVN)
Xung đột tại Nagorny-Karabakh: Armenia kêu gọi một giải pháp được các bên chấp nhận
Xung đột tại Nagorny-Karabakh: Armenia kêu gọi một giải pháp được các bên chấp nhận

Ngày 15/10, Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan tuyên bố nước này sẵn sàng thực thi thỏa thuận ngừng bắn đạt được với Azerbaijan hồi tuần trước nhằm chấm dứt cuộc xung đột tại khu vực tranh chấp Nagorny-Karabakh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN