Thủ phủ Nagorny-Karabakh bị pháo kích

Ngày 15/10, thủ phủ Stepanakert của vùng lãnh thổ tranh chấp Nagorny-Karabakh đã bị pháo kích, chấm dứt giai đoạn tạm lắng bắn phá nhờ lệnh ngừng bắn.

Chú thích ảnh
Một ngôi nhà bị hư hại sau vụ pháo kích trong xung đột giữa lực lượng Azerbaijan và Armenia tại thành phố Terter thuộc khu vực tranh chấp Nagorny-Karabakh ngày 14/10/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Trên mạng xã hội Facebook, Cơ quan khẩn cấp Nagorny-Karabakh cho biết lực lượng Azerbaijan đã tấn công "các mục tiêu dân sự" ở Stepanakert. Đây là cuộc tấn công đầu tiên vào thành phố này kể từ khi Armenia và Azerbaijan nhất trí ngừng bắn tại Moskva hôm 10/10. Một phóng viên ở Stepanakert cho biết đã nghe thấy 9 tiếng nổ lớn và có thể quan thấy khói bốc lên gần các tòa nhà dân cư ở ngoại ô thành phố Stepanakert.

Từ khi giao tranh bùng nổ tại Nagorny-Karabakh cuối tháng trước, thủ phủ Stepanakert thỉnh thoảng lại bị pháo kích. Các cuộc đụng độ còn cướp đi sinh mạng của hàng trăm người, kể cả dân thường. Tuy nhiên, tình hình tại đây đã yên ổn trở lại kể từ khi Armenia và Azerbaijan đồng ý ngừng giao tranh vào tuần trước để tạo điều kiện cho việc trao đổi tù nhân và trao trả thi thể của những người thiệt mạng do xung đột.

Trước khi xảy ra vụ pháo kích mới nhất vào thủ phủ Stepanakert, cả Armenia và Azerbaijan đều cáo buộc lẫn nhau vi phạm thỏa thuận ngừng bắn chỉ vài giờ sau khi văn kiện này có hiệu lực. Hiện lực lượng Azerbaijan đang thắng thế dọc theo phía Bắc và phía Nam chiến tuyến, chiếm các vị trí ở Nagorny-Karabakh. Thủ tướng Armenia, ông Nikol Pashinyan, ngày 14/10 thừa nhận lực lượng ly khai đã buộc phải rút khỏi các vị trí ở miền Bắc và miền Nam, đồng thời mô tả tình hình là "rất nghiêm trọng".

Mai Quang Anh  (TTXVN)
Xung đột tại Nagorny-Karabakh: Lãnh đạo Nga - Thổ Nhĩ Kỳ lần đầu điện đàm
Xung đột tại Nagorny-Karabakh: Lãnh đạo Nga - Thổ Nhĩ Kỳ lần đầu điện đàm

Ngày 14/10, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã kêu gọi hợp tác quốc tế để chấm dứt các cuộc xung đột nghiêm trọng tại khu vực Nagorny-Karabakh tranh chấp giữa Azerbaijan và Armenia.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN