Xung đột tại Nagorny-Karabakh: Nga kêu gọi các bên tôn trọng lệnh ngừng bắn 

Ngày 12/10, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nhấn mạnh việc các lực lượng Armenia và Azerbaijan tôn trọng lệnh ngừng bắn tại Nagorny-Karabakh mới đạt được cuối tuần qua là điều "tối quan trọng". 

Chú thích ảnh
Khói bốc lên sau đợt pháo kích trong cuộc xung đột giữa lực lượng Armenia và Azerbaijan xuống thành phố Stepanakert, thủ phủ khu vực tranh chấp Nagorny-Karabakh ngày 9/10/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong tuyên bố mới nhất, ông Peskov cũng cho biết Điện Kremlin đang theo dõi sát các diễn biến trên thực địa. Trước đó, ngày 9/10, hai bên đạt được lệnh ngừng bắn sau 11 giờ đàm phán giữa Ngoại trưởng Armenia và Azerbaijan tại Moskva, với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov giữ vai trò trung gian. Kể từ khi có hiệu lực hôm 10/10, lệnh ngừng bắn đã không được duy trì khi cả hai bên cáo buộc lẫn nhau vi phạm nghiêm trọng và thực hiện các vụ tấn công nhằm vào dân thường.

Theo lệnh ngừng bắn, Armenia và Azerbaijan cũng nhất trí bắt đầu "các cuộc đàm phán thực chất" nhằm đạt được một giải pháp hòa bình sớm nhất có thể, với vai trò trung gian của Nhóm Minsk- thuộc Tổ chức An ninh và hợp tác châu Âu (OSCE)- do Nga, Pháp và Mỹ làm đồng chủ tịch. Về phần mình, Azerbaijan đã đề nghị quá trình này nên có sự tham gia của Thổ Nhĩ Kỳ, một đồng minh chủ chốt của Baku. Liên quan đến đề xuất này, ngày 12/10, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov khẳng định thể thức các cuộc đàm phán hòa bình về vấn đề xung đột Nagorny - Karabakh không thay đổi. Lời khẳng định trên được ông Lavrov đưa ra sau các cuộc thảo luận với Ngoại trưởng Armenia Zohrab Mnatsakanyan. Về phần mình, Ngoại trưởng Armenia cho rằng các cuộc đàm phán hòa bình hiệu quả về vấn đề Nagorny - Karabakh sẽ chỉ có thể diễn ra sau khi hai bên đạt thỏa thuận ngừng bắn toàn diện.

Trong khi đó, theo hãng tin Reuters của Anh, cùng ngày, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ thông báo Bộ trưởng Hulusi Akar đã điện đàm với người đồng cấp Nga Sergei Shoigu, trong đó nhấn mạnh các lực lượng Armenia phải lập tức rút khỏi lãnh thổ Azerbeijan và chấm dứt các cuộc tấn công nhằm vào dân thường. Thông báo của bộ trên nêu rõ Azerbaijan sẽ không đợi thêm 30 năm nữa để tìm kiếm một giải pháp tháo gỡ xung đột và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ ủng hộ Azerbaijan "lấy lại những vùng đất bị chiếm đóng".

Khu vực Nagorny - Karabakh nằm sâu trong lãnh thổ phía Tây Nam của Azerbaijan, nhưng có đa số dân cư là người gốc Armenia sinh sống và muốn sáp nhập vùng này vào Armenia. Điều này đã châm ngòi cho những tranh chấp chủ quyền giữa hai nước, mà đỉnh điểm là cuộc chiến tranh kéo dài từ tháng 2/1988 đến tháng 5/1994, khiến khoảng 30.000 người thiệt mạng. Căng thẳng tái bùng phát từ sáng 27/9 vừa qua sau khi nổ ra các vụ đụng độ ác liệt giữa hai bên, đến nay đã khiến hàng trăm người thiệt mạng. Cuộc đàm phán tại Moskva là cuộc tiếp xúc ngoại giao đầu tiên giữa Armenia và Azerbaijan kể từ khi tái bùng phát giao tranh tại Nagorny-Karabakh.

Lê Ánh (TTXVN)
Giao tranh lại bùng phát tại Nagorny-Karabakh
Giao tranh lại bùng phát tại Nagorny-Karabakh

Lực lượng Armenia và Azerbaijan lại giao tranh với nhau trong đêm 11 và sáng 12/10, trong khi 2 bên cáo buộc lẫn nhau vi phạm lệnh ngừng bắn do Nga làm trung gian tại khu vực Nagorny-Karabakh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN