Giao tranh tái diễn tại Nagorny-Karabakh bất chấp lệnh ngừng bắn

Ngày 13/10, giao tranh đã tái diễn giữa các lực lượng của Armenia và Azerbaijan tại khu vực xung đột Nagorny-Karabakh bất chấp việc các cường quốc khu vực và thế giới liên tiếp kêu gọi tuân thủ lệnh ngừng bắn mới đạt được cuối tuần qua.

Chú thích ảnh
Khói bốc lên sau một vụ pháo kích trong xung đột giữa lực lượng Armenia và Azerbaijan tại thành phố Stepanakert, thủ phủ khu vực tranh chấp Nagorny-Karabakh ngày 9/10/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo các số liệu thống kê chưa đầy đủ của hai bên, hơn 2 tuần xung đột tại đây đã làm gần 600 người thiệt mạng, trong đó có 73 dân thường. 

Với vai trò trung gian của Nga, các ngoại trưởng Armenia và Azerbaijan ngày 10/10 đã đồng ý về một lệnh ngừng bắn nhân đạo. Tuy nhiên, ngày 12/10, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov thừa nhận lệnh ngừng bắn chưa được hai bên thực hiện, đồng thời kêu gọi các bên lập tức tuân thủ. Liên minh châu Âu (EU) và Iran cũng kêu gọi các bên ngừng bắn.

Cùng ngày, Iran cho biết một máy bay không người lái chưa xác định đã rơi gần biên giới phía Bắc, giáp với Azerbaijan. Phó Tỉnh trưởng tỉnh Ardebil, ông Behrouz Nedayi cho biết máy bay không người lái rơi tại một ngôi làng ở Parsabad. Theo ông Nedayi, không có thiệt hại trong vụ việc này và nguồn gốc máy bay cũng như nguyên nhân rơi đang được điều tra làm rõ.

Theo hãng thông tấn nhà nước IRNA, máy bay không người lái trên "có thể thuộc về quân đội Azerbaijan hoặc Armenia trong bối cảnh giao tranh đang xảy ra ở bên kia biên giới phía Bắc của Iran".

Tehran đã kêu gọi cả hai bên chấm dứt các hành động thù địch và đề nghị tạo điều kiện cho các cuộc đàm phán, đồng thời cảnh báo về bất kỳ sự "xâm nhập" nào sau khi đạn cối rơi trúng các ngôi làng của Iran dọc biên giới.

Bích Liên (TTXVN)
Xung đột tại Nagorny-Karabakh: Nga, OSCE nỗ lực bảo đảm thực thi thỏa thuận ngừng bắn
Xung đột tại Nagorny-Karabakh: Nga, OSCE nỗ lực bảo đảm thực thi thỏa thuận ngừng bắn

Bộ Ngoại giao Nga ngày 12/10 cho biết Thứ trưởng Ngoại giao Andrey Rudenko cùng đồng Chủ tịch Nhóm Minsk của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) Andrew Schaefer và phái viên của Chủ tịch OSCE về Nagorny-Karabakh, ông Andrzej Kasprzyk đã thảo luận về tình hình khu vực xung đột này. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN