Xung đột tại Nagorny-Karabakh: Nga, OSCE nỗ lực bảo đảm thực thi thỏa thuận ngừng bắn

Bộ Ngoại giao Nga ngày 12/10 cho biết Thứ trưởng Ngoại giao Andrey Rudenko cùng đồng Chủ tịch Nhóm Minsk của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) Andrew Schaefer và phái viên của Chủ tịch OSCE về Nagorny-Karabakh, ông Andrzej Kasprzyk đã thảo luận về tình hình khu vực xung đột này. 

Chú thích ảnh
 Một tòa nhà bị hư hại sau vụ pháo kích trong xung đột giữa lực lượng Armenia và binh sĩ Azerbaijan tại thành phố Stepanakert, thủ phủ khu vực tranh chấp Nagorny-Karabakh ngày 8/10/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, Bộ Ngoại giao Nga cho biết các bên đã trao đổi các cách thức thực thi thỏa thuận đã đạt được tại cuộc đàm phán giữa các Ngoại trưởng Armenia, Azerbaijan và Nga ở Moskva. Các bên cũng khẳng định cần tiếp tục những nỗ lực tập thể nhằm giảm căng thẳng tại khu vực xung đột Nagorny-Karabakh dựa trên tuyên bố chung của lãnh đạo các nước Nga, Mỹ, Pháp. Trước đó, ngày 1/10, Tổng thống Nga Vladimir Putin, cùng người đồng cấp Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron, đại diện cho các nước đồng chủ tịch Nhóm Minsk của OSCE, đã kêu gọi các bên xung đột tại Nagorny-Karabakh ngừng bắn ngay lập tức.

Cùng ngày, Chủ tịch Hội đồng liên bang (Thượng viện) Nga, bà Valentina Matviyenko đã có cuộc điện đàm với Chủ tịch Quốc hội Azerbaijan, bà Sahiba Gafarova và Chủ tịch Quốc hội Armenia, ông Ararat Mirzoyan, trong đó kêu gọi hai bên tuân thủ nghiêm túc thỏa thuận ngừng bắn tại Nagorny-Karabakh đạt được trong cuộc đàm phán ba bên ở Moskva. Bà Matviyenko nhấn mạnh các bên cần phải chấm dứt ngay lập tức các hành động thù địch và quay trở lại tiến trình giải quyết xung đột qua kênh chính trị-ngoại giao hòa bình, dưới sự trung gian tích cực của các nước đồng chủ tịch Nhóm Minsk thuộc OSCE.

Khu vực Nagorny - Karabakh nằm sâu trong lãnh thổ phía Tây Nam của Azerbaijan, nhưng có đa số dân cư là người gốc Armenia sinh sống và muốn sáp nhập vùng này vào Armenia. Điều này đã châm ngòi cho những tranh chấp chủ quyền giữa hai nước, mà đỉnh điểm là cuộc chiến tranh kéo dài từ tháng 2/1988 đến tháng 5/1994, khiến khoảng 30.000 người thiệt mạng. Căng thẳng tái bùng phát từ sáng 27/9 vừa qua sau khi nổ ra các vụ đụng độ ác liệt giữa hai bên, đến nay đã khiến hàng trăm người thiệt mạng.

 Cuộc đàm phán tại Moskva là cuộc tiếp xúc ngoại giao đầu tiên giữa Armenia và Azerbaijan kể từ khi tái bùng phát giao tranh tại Nagorny-Karabakh. Trong cuộc tham vấn tổ chức ngày 9/10 theo sáng kiến của Nga, Azerbaijan và Armenia đã đồng ý ngừng bắn từ ngày 10/10 vì mục đích nhân đạo nhằm trao đổi tù binh và thi thể những người thiệt mạng. Tuy nhiên, ngay sau khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực, cả Armenia và Azerbaijan đều cáo buộc lẫn nhau vi phạm thỏa thuận.

Duy Trinh (TTXVN)
Xung đột tại Nagorny-Karabakh: Nga kêu gọi các bên tôn trọng lệnh ngừng bắn 
Xung đột tại Nagorny-Karabakh: Nga kêu gọi các bên tôn trọng lệnh ngừng bắn 

Ngày 12/10, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nhấn mạnh việc các lực lượng Armenia và Azerbaijan tôn trọng lệnh ngừng bắn tại Nagorny-Karabakh mới đạt được cuối tuần qua là điều "tối quan trọng". 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN