Xung đột tại Nagorny-Karabakh: Mong manh thỏa thuận ngừng bắn thứ hai

Ngày 19/10, Armenia và Azerbaijan đã tiếp tục cáo buộc lẫn nhau vi phạm thỏa thuận ngừng bắn nhân đạo mới nhằm chấm dứt giao tranh tại khu vực tranh chấp Nagorny-Karabakh. Thỏa thuận này có có hiệu lực từ 3h ngày 18/10 (giờ Việt Nam).

Chú thích ảnh
Lực lượng cứu hộ tìm kiếm nạn nhân dưới đống đổ nát sau vụ tấn công trong xung đột giữa lực lượng Armenia và Azerbaijan ở thành phố Ganja, Azerbaijan ngày 11/10/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo hãng tin AFP của Pháp, Quốc phòng Azerbaijan thông báo các lực lượng vũ trang Armenia đã pháo kích các khu vực tại 4 huyện bên trong nước này trong đêm.

Trong khi đó, chính quyền tại Nagorny-Karabakh cho biết phía Azerbaijan có các hoạt động tương tự.

Trước đó, ngày 17/10, hai nước đã đạt thỏa thuận ngừng bắn nhân đạo này, là thỏa thuận thứ hai kể từ khi căng thẳng tái bùng phát tại Nagorny-Karabakh cuối tháng 9 vừa qua. Trước đó, trong cuộc tham vấn theo sáng kiến của Nga, Azerbaijan và Armenia đã đồng ý ngừng bắn từ ngày 10/10 vì mục đích nhân đạo nhằm trao đổi tù binh và thi thể những người thiệt mạng, song lệnh ngừng bắn này đã đổ vỡ ngay sau khi có hiệu lực.

Khu vực Nagorny-Karabakh nằm sâu trong lãnh thổ phía Tây Nam của Azerbaijan, nhưng có đa số dân cư là người gốc Armenia sinh sống và muốn sáp nhập vùng này vào Armenia. Điều này đã châm ngòi cho những tranh chấp chủ quyền giữa hai nước, mà đỉnh điểm là cuộc chiến tranh kéo dài từ tháng 2/1988 đến tháng 5/1994, khiến khoảng 30.000 người thiệt mạng.

Căng thẳng tái bùng phát từ sáng 27/9 vừa qua sau khi nổ ra các vụ đụng độ ác liệt giữa hai bên, đến nay đã khiến hàng trăm người thiệt mạng. Các bên trung gian quốc tế, đặc biệt là Nga, đang nỗ lực hòa giải các bên xung đột tại khu vực này.

Thúc Anh (TTXVN)
Xung đột tại Nagorny - Karabakh: TTK LHQ lên án các cuộc tấn công vào khu vực dân cư
Xung đột tại Nagorny - Karabakh: TTK LHQ lên án các cuộc tấn công vào khu vực dân cư

Tổng Thư ký Liên hợp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres ngày 18/10 đã lên án "tất cả các cuộc tấn công nhằm vào những khu vực dân cư" ở trong và xung quanh vùng xung đột Nagorny - Karabakh, trong bối cảnh cả hai bên Armenia và Azerbaijan cáo buộc nhau vi phạm thỏa thuận ngừng bắn nhân đạo mới đây nhất. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN