Ukraine: Rút quân giai đoạn cuối tại vùng xung đột miền Đông

Ngày 9/11, quân đội Ukraine và lực lượng vũ trang của Cộng hòa nhân dân tự xưng Donetsk đã bắt đầu thực hiện việc rút quân đồng thời tại vùng Petrovsk ở miền Đông nước này.

Việc rút quân được Phái bộ giám sát đặc biệt của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) xác nhận.

Chú thích ảnh
Quân nhân Ukraine tuần tra tại làng Katerynivka, vùng Lugansk, miền Đông Ukraine ngày 2/11/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Trước đó, Phó chỉ huy chiến dịch quân sự tại Donbass Bogdan Bondar cho biết, việc rút quân được lập kế hoạch trong ba ngày, kết thúc vào ngày 12/11. Quân đội Ukraine sẽ rút ra cách đường ranh giới từ 600 đến 1 km. 

Hai bên sẽ phải thông báo việc hoàn tất rút quân cho OSCE, sau đó tại khu vực ranh giới sẽ bắt đầu công tác tháo gỡ bom mìn và tháo dỡ các công trình đồn chốt.

Petrovsk là khu vực cuối cùng trong 3 khu vực phải rút quân thí điểm theo thỏa thuận đạt được giữa đại diện Ukraine, hai Cộng hòa tự xưng Donetsk và Lugansk từ tháng 9/2016. Hoàn tất việc rút quân tại 3 khu vực này là điều kiện để nhóm họp "Bộ Tứ Normandy" gồm Nga, Đức, Pháp và Ukraine, thảo luận các bước đi tiếp theo giải quyết xung đột tại miền Đông Ukraine.

Phát biểu trước báo giới, ông Bondar cho rằng việc rút quân và vũ khí tại 3 khu vực tạo điều kiện để thỏa thuận, thúc đẩy giải quyết tình hình tại vùng Donbass. Một đại diện của Phái bộ giám sát đặc biệt cũng tuyên bố OSCE hoan nghênh việc các bên xung đột bắt đầu rút quân tại Petrovsk. Đại diện này khẳng định, OSCE sẽ tiếp tục theo dõi toàn bộ quá trình rút quân thông qua các camera và thiết bị không người lái được bố trí ở khu vực này.

Về phần Nga, đại diện toàn quyền của Nga trong Nhóm Tiếp xúc giải quyết tình hình Ukraine Boris Gryzlov cho biết Nga hoan nghênh việc Ukraine và Cộng hòa tự xưng Donetsk rút quân sau nhiều trì hoãn. Ông hy vọng việc rút quân sẽ kết thúc thành công trong thời gian sớm nhất.

Tâm Hằng (TTXVN)
Ukraine đề nghị OSCE về việc bắt đầu rút quân
Ukraine đề nghị OSCE về việc bắt đầu rút quân

Quân đội Ukraine đã gửi thư tới Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) nêu đề nghị về việc bắt đầu rút quân khỏi làng Petrivske thuộc tỉnh Donetsk, miền Đông Ukraine, vào ngày 7/11.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN