Ukraine đề nghị OSCE về việc bắt đầu rút quân

Quân đội Ukraine đã gửi thư tới Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) nêu đề nghị về việc bắt đầu rút quân khỏi làng Petrivske thuộc tỉnh Donetsk, miền Đông Ukraine, vào ngày 7/11.

Phát biểu ngày 4/11 với báo giới tại thành phố Kramatorsk, miền Đông Ukraine, người đứng đầu Chiến dịch Các lực lượng hỗn hợp Ukraine Volodymyr Kravchenko nêu rõ: "Chúng tôi đã gửi thư cho OSCE để thông báo rằng chúng tôi sẽ bắt đầu (các thủ tục rút quân) từ ngày 7/11 và sẽ thực sự bắt đầu rút quân vào ngày 8/11, trừ khi xảy ra tình huống vi phạm cơ chế ngừng bắn".

Chú thích ảnh
Quân nhân Ukraine tại một trạm gác ở thị trấn Zolote, vùng Lugansk, miền Đông Ukraine ngày 2/11/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Trước đó, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy tuyên bố đã đạt được một thỏa thuận trong cuộc họp Nhóm Tiếp xúc ba bên (gồm Nga, Ukraine và OSCE) đã ở thủ đô Minsk (Belarus) hôm 1/10 về việc rút quân gần Petrivske ở vùng Donetsk và Zolote ở vùng Lugansk, miền Đông Ukraine. Tuần trước, quân đội Chính phủ Ukraine và các lực lượng đòi độc lập ở miền Đông Ukraine đã hoàn tất rút quân và khí tài khỏi khu vực tiền tuyến chủ chốt Zolote - 4, miền Đông Ukraine. 

Việc rút quân ở miền Đông Ukraine vốn được xem là rào cản cuối cùng trước khi các nhà lãnh đạo Ukraine, Nga, Pháp và Đức có thể cùng thảo luận về một giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột đã cướp đi sinh mạng của hơn 13.000 người kể từ năm 2014 tới nay.

Tháng 8 vừa qua, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã kêu gọi tổ chức một hội nghị thượng đỉnh theo thể thức (gồm Nga, Pháp, Đức và Ukraine)  (gồm Nga, Pháp, Đức và Ukraine) nhằm giải quyết xung đột ở miền Đông Ukraine. Lần gần đây nhất hội nghị thượng đỉnh của nhóm Normandy về tình hình Ukraine diễn ra vào năm 2016 tại Berlin (Đức).

Minh Châu (TTXVN)
OSCE không phát hiện bằng chứng can thiệp vào bầu cử Quốc hội Mỹ
OSCE không phát hiện bằng chứng can thiệp vào bầu cử Quốc hội Mỹ

Không có bất kỳ bằng chứng nào về sự can thiệp từ nước ngoài trong cuộc bầu cử Quốc hội Mỹ giữa nhiệm kỳ diễn ra vào ngày 6/11 vừa qua.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN