Hai phe xung đột ở miền Đông Ukraine hoãn kế hoạch rút quân giai đoạn cuối

Theo phóng viên TTXVN tại khu vực SNG, quân đội Chính phủ Ukraine và các lực lượng đòi độc lập ở miền Đông Ukraine đã hoãn giai đoạn rút quân cuối cùng ở miền Đông Ukraine dự kiến diễn ra ngày 4/11, động thái làm chậm lại cuộc gặp thượng đỉnh trực tiếp đầu tiên giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Ukraine tại khu vực Shyrokyne ở miền đông Ukraine. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo kế hoạch, hội nghị thượng đỉnh trên sẽ do Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Angela Merkel làm trung gian. Tuần trước, các bên đã hoàn tất giai đoạn rút quân và khí tài khỏi khu vực tiền tuyến chủ chốt Zolote-4 ở miền Đông Ukraine. Dự kiến, hai bên sẽ bắt đầu đợt rút quân tương tự ở làng Petrivske thuộc tỉnh Donetsk trong ngày 4/11. Tuy nhiên, phía chính quyền Kiev cho biết kế hoạch không thể thực hiện do lực lượng đòi độc lập vi phạm lệnh ngừng bắn và Kiev sẽ hoãn việc rút quân đến ngày 8/11.

Phát biểu trước báo giới tại Kiev, Ngoại trưởng Ukraine Vadym Prystaiko cho rằng cần ngừng bắn hoàn toàn trong 7 ngày trước khi việc rút quân có thể bắt đầu. Phát ngôn viên quân đội Ukraine, ông Andriy Ageev cho biết hạn chót ngày 8/11 sẽ được tuân thủ "trừ khi không có những đợt bắn phá mới". Trước đó, các quan sát viên Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) đã ghi nhận những hành động vi phạm lệnh ngừng bắn gần Petrivske vào ngày 30/10.                 

Việc rút quân ở miền Đông Ukraine vốn được xem là rào cản cuối cùng trước khi các nhà lãnh đạo Ukraine, Nga, Pháp và Đức có thể cùng thảo luận về một giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột đã cướp đi sinh mạng của hơn 13.000 người kể từ năm 2014 tới nay.

Tháng 8 vừa qua, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã kêu gọi tổ chức một hội nghị thượng đỉnh theo thể thức Normandy nhằm giải quyết xung đột ở miền Đông Ukraine. Lần gần nhất hội nghị thượng đỉnh của nhóm Normandy về tình hình Ukraine được tiến hành là vào năm 2016 tại Berlin (Đức).

Duy Trinh (TTXVN)
Ukraine kêu gọi NATO trao cho nước này quy chế 'Đối tác cơ hội nâng cao'
Ukraine kêu gọi NATO trao cho nước này quy chế 'Đối tác cơ hội nâng cao'

Theo phóng viên TTXVN tại khu vực SNG, trong cuộc họp báo ngày 1/11, Phó Thủ tướng Ukraine phụ trách hội nhập châu Âu và châu Âu-Đại Tây Dương, Dmytro Kuleba cho biết nước này đã kêu gọi Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) trao cho nước này quy chế đối tác trong chương trình “Đối tác cơ hội nâng cao”.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN