Chính phủ Ukraine và lực lượng ly khai bắt đầu rút quân khỏi khu vực miền Đông

Ngày 29/10, Ngoại trưởng Ukraine Vadym Prystaiko thông báo với truyền thông nước này rằng cả lực lượng chính phủ và lực lượng ly khai đều bắt đầu rút quân và khí tài khỏi khu vực tiền tuyến chủ chốt Zolote-4 ở miền Đông.

Chú thích ảnh
Quân nhân Ukraine tham gia một sự kiện ở Mariupol, miền Đông Nam Ukraine tháng 6/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngoại trưởng Prystaiko cho biết hoạt động này đã bắt đầu diễn ra trước đó cùng ngày.

Việc rút quân ở miền Đông Ukraine, bị trì hoãn trong vài tuần qua, được coi là rào cản cuối cùng trước khi các nhà lãnh đạo Ukraine, Nga, Pháp và Đức có thể cùng thảo luận về một giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột đã cướp đi sinh mạng của trên 13.000 người kể từ năm 2014 tới nay. Trước đó, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy đã thăm khu vực miền Đông. 

Theo thỏa thuận Minsk từ năm 2016, quân đội Ukraine và lực lượng đòi độc lập ở miền Đông Ukraine sẽ phải bắt đầu rút quân tại vùng ranh giới để lập nên ba vùng an toàn ở đây - một trong những điều kiện bắt buộc để tiến hành hội nghị thượng đỉnh của nhóm "Bộ Tứ Normandy".

Ngày 2/10, Nhóm Tiếp xúc ba bên giải quyết xung đột tại miền Đông Ukraine (gồm Nga, Ukraine, Tổ chức An ninh và hợp tác châu Âu - OSCE) đã nhất trí về thời gian bắt đầu rút quân vào ngày 7/10. Tuy nhiên, đến thời hạn này, quân đội Ukraine đã không thực hiện việc rút quân khỏi một số vùng chiến sự theo thỏa thuận mà Nhóm Tiếp xúc đạt được như một điều kiện để nối lại đàm phán của nhóm "Bộ Tứ Normandy".

Tại cuộc họp báo sau cuộc gặp với người đồng cấp Latvia, Ngoại trưởng Ukraine Vadym Pristaiko thông báo và giải thích rằng quyết định rút quân sẽ được đưa ra nếu trong 7 ngày (từ ngày 2/10) không xảy ra nổ súng tại vùng ranh giới, song vài ngày gần đến thời điểm này, tiếng súng đã vang lên tại một số khu vực dân cư. Do đó, phía Ukraine quyết định hoãn ngày rút quân như thỏa thuận. 

Phương Hoa (TTXVN)

Tập trận - Diễn tập

Quốc phòng

Vũ khí khí tài

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản