Trung Quốc phản ứng vụ Ấn Độ thử tên lửa đạn đạo

Ngày 27/12, Trung Quốc bày tỏ hy vọng vụ thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Agni-V có khả năng mang đầu đạn hạt nhân của Ấn Độ tuân thủ các quy định của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) và đảm bảo được sự cân bằng chiến lược của Nam Á, đồng thời cho biết Bắc Kinh và New Delhi “không phải là đối thủ cạnh tranh mà là những đối tác hợp tác”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh. Ảnh: THXTTXVN

Hãng PTI đưa tin, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho hay: “Chúng tôi đã biết thông tin về việc Ấn Độ thử tên lửa đạn đạo Agni-V. HĐBA LHQ đã có những quy định rõ ràng về việc Ấn Độ có thể phát triển tên lửa đạn đạo có khả năng mang vũ khí hạt nhân hay không. Trung Quốc luôn duy trì quan điểm việc bảo vệ sự cân bằng và ổn định chiến lược ở Nam Á có lợi cho hòa bình và thịnh vượng của các nước trong khu vực và ngoài khu vực này”.

Việc ám chỉ tới sự cân bằng chiến lược ở Nam Á rõ ràng là muốn nói đến sự cân bằng quân sự giữa Ấn Độ và Pakistan.

Bà Hoa Xuân Oánh còn chỉ trích các thông tin truyền thông ở trong và ngoài Ấn Độ nói tên lửa Agni-V là nhằm vào Trung Quốc và có mục đích là tạo sự cân bằng chiến lược giữa Ấn Độ và Bắc Kinh. 

Bà cho hay: “Chúng tôi cũng biết thông tin này. Họ cần phải hỏi phía Ấn Độ về ý định của họ đằng sau động cơ này. Trung Quốc và Ấn Độ đã đạt được một đồng thuận quan trọng là hai nước không phải là đối thủ cạnh tranh mà là những đối tác hợp tác với tư cách là hai nước đang phát triển và các nền kinh tế đang nổi quan trọng. Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với các nước trong khu vực, trong đó có Ấn Độ để duy trì hòa bình, ổn định và thịnh vượng lâu dài của khu vực. Chúng tôi cũng hy vọng phương tiện truyền thông hữu quan có thể đưa tin một cách khách quan và làm nhiều hơn nữa để góp phần xây dựng lòng tin lẫn nhau giữa Trung Quốc và Ấn Độ cũng như hòa bình và ổn định của khu vực”.

TTXVN/Tin Tức

Hồ sơ quân sự

Tập trận - Diễn tập

Quốc phòng

Vũ khí khí tài

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản