Nhật Bản theo dõi chặt tàu sân bay Trung Quốc

Hải trình của tàu sân bay Liêu Ninh (Trung Quốc) ở Thái Bình Dương cho thấy khả năng quân sự đang mở rộng của Bắc Kinh, và Tokyo đang theo dõi chặt chẽ tàu này.

Máy bay J-15 hạ cánh trên tàu sân bay Liêu Ninh, Trung Quốc. Ảnh: THX-TTXVN

Theo Reuters, phát biểu họp báo ngày 26/12, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho hay Nhật Bản sẽ thực thi tất cả các bước cảnh báo và hoạt động giám sát ở khu vực này.

Về phần mình, Trung Quốc tuyên bố tàu sân bay đầu tiên của nước này đang thực hiện hoạt động diễn tập thông thường ở Tây Thái Bình Dương.

Cùng ngày, phía Đài Loan (Trung Quốc) cho hay tàu Liêu Ninh cùng 5 tàu khác của Trung Quốc đã đi qua vùng biển phía Nam Đài Loan qua Kênh Bashi và đang hướng về phía Tây Nam. Người phát ngôn chính quyền Đài Loan Trần Trung Quý nói: “Duy trì cảnh giác và mềm dẻo luôn là phương pháp thông thường để duy trì an ninh không phận”, song từ chối cho biết liệu Đài Loan có triển khai các máy bay tiêm kích hoặc tàu ngầm hay không. Người phát ngôn này tuyên bố cơ quan phụ trách vấn đề an ninh của Đài Loan (Trung Quốc) đang tiếp tục theo dõi và nắm bắt tình hình.

TTXVN/Tin Tức

Tập trận - Diễn tập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản