Trung Quốc kết thúc tập trận gần Đài Loan, lên kế hoạch tuần tra thường xuyên

Quân đội Trung Quốc thông báo kết thúc các cuộc tập trận bắn đạn thật xung quanh vùng lãnh thổ Đài Loan, đồng thời cam kết tiếp tục tuần tra thường xuyên gần hòn đảo này.

Chú thích ảnh
Các chiến đấu cơ của Trung Quốc bay trên Eo biển Đài Loan trong thời gian tập trận kéo dài từ ngày 4/8. Ảnh: Xinhua

Hãng Bloomberg dẫn thông báo ngày 10/8 từ Bộ Chỉ huy Chiến khu Đông thuộc Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) cho biết các lực lượng này đã kết thúc hoạt động quân sự, ngay sau khi thông báo về sáu vùng cấm xung quanh hòn đảo Đài Loan (Trung Quốc) hết hiệu lực. 

Trung Quốc đã tổ chức một loạt cuộc tập trận quân sự quy mô lớn chưa từng có xung quanh Đài Loan, thậm chí là phóng tên lửa về phía Đài Bắc, nhằm đáp trả chuyến thăm tuần trước của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi.

Về phần mình, Đài Loan cũng đã tổ chức tập trận bắn đạn thật trong hai ngày 9/8 và 11/8 tại huyện Bình Đông, với sự tham gia của hàng trăm binh sĩ cùng khoảng 40 hệ thống pháo binh. 

Giới phân tích cho rằng mặc dù nguy cơ xảy ra xung đột là không cao nhưng sự leo thang quân sự trên đã làm dấy lên lo ngại trong cộng đồng quốc tế. 

Trung Quốc lâu nay vẫn coi Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời và đang chờ thống nhất. Do vây, Bắc Kinh đã nhìn nhận chuyến thăm của bà Nancy Pelosi là cuộc tấn công vào chủ quyền của nước này và vi phạm nguyên tắc “Một Trung Quốc”. 

Hoàng Trang/Báo Tin tức
Đài Loan tập trận bắn đạn thật 
Đài Loan tập trận bắn đạn thật 

Ông Lou Woei-jye, phát ngôn viên Quân đoàn số 8 của Đài Loan (Trung Quốc), xác nhận lực lượng này đã tổ chức tập trận bắn đạn thật vào 7h40 sáng 9/8.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN