Trung Quốc kéo dài cuộc tập trận gần Đài Loan, đóng cửa Vịnh Bột Hải 1 tháng

Quân đội Trung Quốc ngày 8/8 thông báo sẽ tiếp tục tập trận trên không và trên biển xung quanh đảo Đài Loan, dù trước đó tuyên bố sẽ kết thúc hoạt động diễn tập ở khu vực này từ ngày 7/8.

Chú thích ảnh
Bộ binh Quân khu miền Đông thuộc Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) bắn tên lửa tầm xa vào Eo biển Đài Loan ngày 4/8. Ảnh: Reuters

Thông báo trên tài khoản mạng xã hội Weibo, Bộ Chỉ huy Chiến khu Đông thuộc Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) cho biết sẽ tiếp tục triển khai các cuộc tập trận chống tàu ngầm và tấn công đổ bộ trên biển gần đảo Đài Loan (Trung Quốc).

Động thái tập trận có quy mô lớn chưa từng thấy này diễn ra trong bối cảnh Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi vừa đến thăm hòn đảo này từ ngày 2-3/8. Bà Pelosi và các thành viên gia đình cũng đã bị Bắc Kinh áp đặt biện pháp trừng phạt vì chuyến thăm kể trên, với cáo buộc làm tổn hại đến mối quan hệ song phương giữa Bắc Kinh và Washington. 

Trong khi đó hôm 7/8, Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) cho biết quân đội nước này từ nay sẽ tiến hành những cuộc tập trận “thường lệ” ở khu vực phía Đông đường trung tuyến giữa 2 bờ Eo biển Đài Loan.

Cùng ngày, Cục An toàn Hàng hải Trung Quốc (MSA) cho biết quân đội nước này sẽ tiếp tục diễn tập bắn đạn thật tại nhiều khu vực dọc theo bờ biển Hoàng Hải, khiến một phần Vịnh Bột Hải ở phía Tây Bắc phải đóng cửa trong một tháng. 

"Từ 00h00 ngày 8/8 đến 24h00 ngày 8/9, các cuộc tập trận sẽ được thực hiện ở một phần của Biển Bột Hải; các hoạt động ra vào khu vực này đều bị cấm", văn phòng MSA tại Đại Liên nêu rõ. 

PLA đã tổ chức chiến dịch tập trận quân sự quy mô lớn, huy động hàng loạt tên lửa, máy bay và tàu chiến trong mấy ngày qua. Hoạt động này bắt đầu vào ngày 4/8 tại 6 vùng biển xung quanh hòn đảo Đài Loan và ban đầu dự kiến kết thúc vào ngày 7/8, song vẫn còn kéo dài đến ngày hôm nay. (Xem video Bộ Chỉ huy Chiến khu Đông Trung Quốc diễn tập tấn công gần Đài Loan. Nguồn: CGTN)

 

Hoàng Trang/Báo Tin tức (Theo Reuters/Sputnik)
Trung Quốc sẽ áp đặt trừng phạt Chủ tịch Hạ viện Mỹ vì chuyến thăm Đài Loan
Trung Quốc sẽ áp đặt trừng phạt Chủ tịch Hạ viện Mỹ vì chuyến thăm Đài Loan

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết Trung Quốc sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi và những người thân cận vì chuyến thăm vùng lãnh thổ Đài Loan mới đây.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN