Phản ứng của Nga, Triều Tiên và Lào về chuyến thăm Đài Loan của Chủ tịch Hạ viện Mỹ

Nga, Lào và Triều Tiên đã đưa ra quan điểm của mình liên quan đến chuyến thăm Đài Loan (Trung Quốc) của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi.

Chú thích ảnh
Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi phát biểu trong chuyến thăm Đài Loan/Trung Quốc ngày 3/8/2022. Ảnh: Reuters

Hãng tin Reuters dẫn lời Ngoại trưởng Nga Lavrov ngày 3/8 cho biết chuyến thăm vùng lãnh thổ Đài Loan của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi là một nỗ lực có chủ ý của Washington nhằm vào Trung Quốc.

Phát biểu khi đang ở thăm thăm Myanmar, Ngoại trưởng Lavrov nói: “Tôi không thấy có lý do nào khác để tạo ra sự khó chịu như vậy, dù biết rất rõ điều đó có ý nghĩa như thế nào đối với Trung Quốc".

Trước đó, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova lưu ý rằng chuyến thăm Đài Loan của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Pelosi cho thấy Washington hoàn toàn không xem xét quan điểm của các nước khác. Theo bà Zakharova, chuyến thăm là một "sự khiêu khích" nhằm gây áp lực đối với Trung Quốc.

Theo hãng tin Yonhap, cùng ngày, Bộ Ngoại giao Triều Tiên cũng chỉ trích điều mà Bình Nhưỡng gọi là "sự can thiệp thiếu thận trọng" của Mỹ vào công việc nội bộ của Trung Quốc liên quan tới chuyến thăm Đài Loan (Trung Quốc) của bà Pelosi.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Triều Tiên nêu rõ nước này "kịch liệt phản đối bất kỳ sự can thiệp nào của bên ngoài vào vấn đề Đài Loan và hoàn toàn ủng hộ Trung Quốc".

Ngày 3/8, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lào ra đã tuyên bố về chuyến thăm Đài Loan của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Pelosi. Tuyên bố nêu rõ CHDCND Lào theo dõi sát sao và quan ngại về diễn biến tại Eo biển Đài Loan, bao gồm một hành động khiêu khích, có thể dẫn đến căng thẳng trong khu vực. Lào luôn coi hòa bình, ổn định tại tất cả các khu vực trên thế giới, trong đó có khu vực châu Á - Thái Bình Dương là tiền đề quyết định và là nền tảng cơ bản cho sự hợp tác và phát triển của các nước trong khu vực và trên thế giới.

CHDCND Lào tái khẳng định quan điểm nhất quán ủng hộ chính sách "Một Trung Quốc", đồng thời phản đối bất kỳ hành động nào nhằm tạo ra tình huống "hai nước Trung Quốc" hoặc "một Trung Quốc, một Đài Loan".

Công Thuận/Báo Tin tức
Trung Quốc đại lục tạm dừng nhập khẩu hoa quả và cá từ vùng lãnh thổ Đài Loan 
Trung Quốc đại lục tạm dừng nhập khẩu hoa quả và cá từ vùng lãnh thổ Đài Loan 

Ngày 3/8, Tổng Cục hải quan Trung Quốc (GAC) thông báo Trung Quốc đại lục sẽ tạm ngừng nhập khẩu các loại trái cây thuộc họ cam quýt và 2 loại sản phẩm từ cá từ vùng lãnh thổ Đài Loan của nước này. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN