Trung Quốc đại lục tạm dừng nhập khẩu hoa quả và cá từ vùng lãnh thổ Đài Loan 

Ngày 3/8, Tổng Cục hải quan Trung Quốc (GAC) thông báo Trung Quốc đại lục sẽ tạm ngừng nhập khẩu các loại trái cây thuộc họ cam quýt và 2 loại sản phẩm từ cá từ vùng lãnh thổ Đài Loan của nước này. 

Trong thông báo, GAC nêu rõ sẽ đình chỉ việc nhập khẩu những loại trái cây họ cam quýt như bưởi, chanh và cam, cũng như cá hố ướp lạnh và cá sòng đông lạnh từ Đài Loan. Trung Quốc đại lục sẽ tạm dừng kê khai hải quan đối với nhưng sản phẩm trên kể từ ngày 3/8. Các doanh nghiệp liên quan sẽ được thông báo đầy đủ. Theo GAC, các quyết định này được đưa ra dựa trên các quy định liên quan của Trung Quốc đại lục.

Kể từ năm ngoái, các cơ quan hải quan ở Trung Quốc đại lục đã vài lần phát hiện ra rệp sáp Planococcus, cũng như dư lượng thuốc trừ sâu Fenthion và Dimethoate quá mức cho phép trong trái cây thuộc họ cam quýt nhập khẩu từ Đài Loan. 

Vào tháng 6 năm nay, các lô hàng cá hố ướp lạnh, cá sòng đông lạnh từ Đài Loan có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2. GAC nhấn mạnh lệnh cấm trên nhằm ngăn chặn nguy cơ sâu bệnh, virus xâm nhập vào Trung Quốc đại lục.

Cùng ngày, Bộ Thương mại Trung Quốc (MOC) thông báo hoạt động xuất khẩu cát tự nhiên sang Đài Loan sẽ tạm dừng kể từ ngày 3/8. Người phát ngôn của MOC nêu rõ động thái này nhằm đảm bảo việc thực thi các quy định và điều luật liên quan của Trung Quốc đại lục.

Đặng Ánh (TTXVN)
Nhóm nghị sĩ Anh cân nhắc đến thăm Đài Loan
Nhóm nghị sĩ Anh cân nhắc đến thăm Đài Loan

Chuyến thăm được cho là nhằm thể hiện sự ủng hộ của Anh đối với hòn đảo Đài Loan (Trung Quốc). 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN