Trung Quốc tuyên bố sẽ đáp trả mạnh mẽ nếu Chủ tịch Hạ viện Mỹ thăm Đài Loan

Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 19/7 nếu Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đến thăm Đài Loan/Trung Quốc, Washington sẽ phải gánh chịu hậu quả.

Chú thích ảnh
Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ ở Bắc Kinh ngày 19/7, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên khẳng định chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi sẽ làm xói mòn nghiêm trọng chủ quyền và sự toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc và Bắc Kinh sẽ đáp trả mạnh mẽ. 

Ông Triệu Lập Kiên đã đưa ra tuyên bố trên sau khi báo Financial Times cho biết nhà lập pháp Mỹ đang có kế hoạch đến đảo Đài Loan/Trung Quốc vào tháng 8.

Theo nguồn tin của hãng Reuters, trong kế hoạch công du châu Á vào tháng tới, bà Pelosi cùng phái đoàn cũng sẽ đến Indonesia, Nhật Bản, Malaysia và Singapore. Ngoài ra, Chủ tịch Hạ viện Mỹ sẽ thăm trụ sở Bộ chỉ huy Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương ở Hawaii. 

Hiện phía văn phòng của Chủ tịch Hạ viện và Bộ Ngoại giao Mỹ chưa đưa ra phản hồi về tuyên bố đáp trả của Bắc Kinh. Phía cơ quan ngoại giao của Đài Loan cũng khẳng định chưa nhận được bất kỳ thông tin nào về chuyến thăm.

Trung Quốc luôn xem Đài Loan là một phần lãnh thổ chờ thống nhất và kêu gọi quốc tế tôn trọng nguyên tắc "Một Trung Quốc", không chấp nhận các nước thiết lập quan hệ ngoại giao cùng lúc với cả Bắc Kinh lẫn Đài Bắc.

Hoàng Trang/Báo Tin tức
Ấn Độ, Trung Quốc tìm giải pháp cho khu vực dễ phát sinh xung đột nhất thế giới
Ấn Độ, Trung Quốc tìm giải pháp cho khu vực dễ phát sinh xung đột nhất thế giới

Đường biên giới giữa Ấn Độ và Trung Quốc là một trong những khu vực nhạy cảm, dễ phát sinh xung đột nhất thế giới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN