Trung Quốc sẽ áp đặt trừng phạt Chủ tịch Hạ viện Mỹ vì chuyến thăm Đài Loan

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết Trung Quốc sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi và những người thân cận vì chuyến thăm vùng lãnh thổ Đài Loan mới đây.

Chú thích ảnh
Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi (trái) gặp lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn ở Đài Bắc. Ảnh: AFP

Theo đài Sputnik (Nga), Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã đưa ra thông tin trên trong một tuyên bố ngày 5/8. 

Theo tuyên bố này, Trung Quốc cho rằng chuyến thăm Đài Loan (Trung Quốc) của bà Pelosi đã giáng một đòn nghiêm trọng vào nguyên tắc “Một Trung Quốc”, gây nguy hại cho hòa bình và ổn định ở Eo biển Đài Loan.

Trước đó, tối 2/8, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Tạ Phong đã triệu Đại sứ Mỹ tại nước này Nicholas Burns tới để phản đối chuyến thăm của bà Pelosi đến Đài Loan.

Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc cho rằng chuyến thăm của bà Pelosi đã vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc "Một Trung Quốc" và 3 thông cáo chung của lãnh đạo Mỹ - Trung; cho rằng chuyến thăm sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới nền tảng chính trị trong quan hệ Trung Quốc - Mỹ, làm suy yếu hòa bình và ổn định trên toàn Eo biển Đài Loan. Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc kêu gọi Mỹ thực hiện các hành động cụ thể tuân thủ nguyên tắc "Một Trung Quốc" và các điều khoản trong 3 thông cáo chung giữa 2 quốc gia.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cũng đã bày tỏ phản đối chuyến thăm của bà Pelosi tới vùng lãnh thổ Đài Loan, gọi đây là động thái làm gia tăng căng thẳng chính trị.

Trong khi đó, phát biểu với báo giới tại Tokyo vào ngày 5/8, bà Pelosi khẳng định các chuyến thăm của bà tới châu Á, trong đó có hòn đảo tự trị Đài Loan (Trung Quốc), không liên quan tới việc thay đổi hiện trạng ở khu vực. Bà Pelosi nói thêm rằng Mỹ sẽ không để Đài Loan bị cô lập.

Thùy Dương/Báo Tin tức
Phản ứng của Nga, Triều Tiên và Lào về chuyến thăm Đài Loan của Chủ tịch Hạ viện Mỹ
Phản ứng của Nga, Triều Tiên và Lào về chuyến thăm Đài Loan của Chủ tịch Hạ viện Mỹ

Nga, Lào và Triều Tiên đã đưa ra quan điểm của mình liên quan đến chuyến thăm Đài Loan (Trung Quốc) của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN