Hoạt động hàng không quanh Đài Loan đang trở lại bình thường

Cơ quan giao thông của Đài Loan (Trung Quốc) ngày 8/8 thông báo hoạt động vận tải hàng không xung quanh hòn đảo này đang dần bình thường sau khi không phận được mở cửa lại.

Chú thích ảnh
Hoạt động tập trận của Trung Quốc tại 6 khu vực quanh đảo Đài Loan đã ảnh hưởng đến các chuyến bay thương mại. Ảnh: Reuters

Tuần trước, Trung Quốc đã triển khai nhiều máy bay chiến đấu và bắn tên lửa trong cuộc tập trận xung quanh vùng lãnh thổ Đài Loan nhằm đáp trả chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi.

Các cuộc tập trận có quy mô lớn chưa từng thấy này đã khiến nhiều hãng hàng không phải hủy chuyến bay đến Đài Bắc, cũng như thay đổi các đường bay giữa Đông Nam Á và Đông Bắc Á nhằm tránh khu vực bị ảnh hưởng.

Trước đó, Bắc Kinh đã phát Điện văn thông báo hàng không (NOTAM) về sáu khu vực nguy hiểm tạm thời bao quanh phần lớn đảo Đài Loan, nơi Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) tiến hành tập trận trên không và trên biển từ ngày 4/8.

NOTAM cuối cùng đã hết hiệu lực vào sáng 8/8 và không được gia hạn.  

Cũng trong sáng 8/8, quân đội Trung Quốc đã công bố kéo dài tập trận trong vùng không phận xung quanh Đài Loan mặc dù từng tuyên bố hoạt động này sẽ kết thúc vào ngày 7/8. Tuy nhiên, phía Bắc Kinh không ban bố NOTAM mới, cũng như việc trên trang theo dõi chuyến bay FlightRadar24 không có dấu hiệu nào cho thấy các hãng hàng không tiếp tục điều chỉnh lộ trình.

Giới chức Đài Bắc trước đó cho biết hầu hết các chuyến bay theo lịch trình đến và đi từ hòn đảo này vẫn tiếp tục hoạt động trong thời gian Trung Quốc tiến hành tập trận, trung bình khoảng 150 chuyến khởi hành và hạ cánh mỗi ngày. Số lượng các chuyến bay quá cảnh qua vùng trời Đài Loan đang dần trở lại bình thường sau khi NOTAM cuối cùng được dỡ bỏ.

Ngoài ra, các hãng như Singapore Airlines và Scoot cũng đã nối lại các chặng bay đến Đài Loan, sau khi tạm thời ngừng phục vụ vì những lệnh cấm về không phận. Việc đóng cửa không phận tạm thời và thay đổi lộ trình trong thời gian diễn ra các cuộc tập trận lớn thường xuyên diễn ra trên khắp thế giới.

Tuy nhiên, phía Đài Loan khẳng định cuộc tập trận của Trung Quốc Đại lục đã chia cắt vùng lãnh hải 12 hải lý quanh Đài Loan, tương đương với việc áp đặt phong tỏa biển và không phận của hòn đảo này, cũng như thách thức luật pháp quốc tế.

Trung Quốc lâu nay vẫn coi Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời và đang chờ thống nhất nên đã nhìn nhận chuyến thăm của bà Nancy Pelosi là cuộc tấn công vào chủ quyền của nước này và vi phạm nguyên tắc “Một Trung Quốc”. 

Hoàng Trang/Báo Tin tức (Theo RT)
Trung Quốc kéo dài cuộc tập trận gần Đài Loan, đóng cửa Vịnh Bột Hải 1 tháng
Trung Quốc kéo dài cuộc tập trận gần Đài Loan, đóng cửa Vịnh Bột Hải 1 tháng

Quân đội Trung Quốc ngày 8/8 thông báo sẽ tiếp tục tập trận trên không và trên biển xung quanh đảo Đài Loan, dù trước đó tuyên bố sẽ kết thúc hoạt động diễn tập ở khu vực này từ ngày 7/8.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN