Đài Loan tập trận bắn đạn thật 

Ông Lou Woei-jye, phát ngôn viên Quân đoàn số 8 của Đài Loan (Trung Quốc), xác nhận lực lượng này đã tổ chức tập trận bắn đạn thật vào 7h40 sáng 9/8.

Chú thích ảnh
Chiến đấu cơ Mirage 2000-5 của Đài Loan hạ cánh xuống căn cứ không quân Hsinchu ngày 7/8. Ảnh: Reuters

Hãng thông tấn AFP dẫn lời ông Lou Woei-jye cho chương trình diễn tập bắn đạn pháo vào các mục tiêu được tổ chức trong hai ngày 9/8 và 11/8 tại huyện Bình Đông. Hàng trăm binh sĩ và khoảng 40 hệ thống pháo binh sẽ tham gia tập trận. Được biết, cuộc tập trận đầu tiên kết thúc vào 8h30 cùng ngày. 

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh chính quyền Trung Quốc Đại lục vừa phát động một loạt hoạt động quân sự và diễn tập ở quy mô lớn nhất từ trước đến nay xung quanh hòn đảo Đài Loan, nhằm phản đối chuyến thăm tuần trước của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi. Bà Pelosi đã trở thành quan chức cấp cao nhất của Mỹ tới thăm hòn đảo này trong nhiều thập kỷ qua.

Tuy vậy, người phát ngôn Quân đoàn số 8 của Đài Loan khẳng định kế hoạch tập trận đã được lên lịch từ trước, đồng thời không nhằm mục đích đáp lại các cuộc tập trận của Trung Quốc Đại lục.

Bắc Kinh lâu nay vẫn coi Đài Bắc là một phần lãnh thổ không thể tách rời và đang chờ thống nhất, nên đã nhìn nhận chuyến thăm của bà Nancy Pelosi là cuộc tấn công vào chủ quyền của nước này và vi phạm nguyên tắc “Một Trung Quốc”. 

Hoàng Trang/Báo Tin tức
Hoạt động hàng không quanh Đài Loan đang trở lại bình thường
Hoạt động hàng không quanh Đài Loan đang trở lại bình thường

Cơ quan giao thông của Đài Loan (Trung Quốc) ngày 8/8 thông báo hoạt động vận tải hàng không xung quanh hòn đảo này đang dần bình thường sau khi không phận được mở cửa lại.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN