Trận chiến xe tăng 'giáp lá cà' hiếm hoi trong cuộc xung đột Nga - Ukraine

Theo tờ Forbes ngày 6/12, khi một máy bay không người lái của Ukraine giám sát từ trên cao, hai xe tăng gồm một chiếc T-64 của Ukraine và một chiếc T-72B3 của Nga đã đụng độ trực tiếp với nhau ở khu vực phía bắc Avdiivka.

Chú thích ảnh
Xe tăng của Nga hoạt động ở miền Đông Ukraine. Ảnh: RIA Novosti

Chạy xuyên qua những hàng cây, hai chiếc xe tăng do Liên Xô thiết kế đã bắn vài phát đạn từ những khẩu pháo chính cỡ nòng 125 mm gần tương tự nhau. Sau đó, hình ảnh từ đoạn clip cho thấy dường như xe tăng phía Nga đã trúng 1 quả đạn pháo và rút lui.

Một máy bay không người lái mang theo chất nổ của Ukraine đã đuổi theo chiếc T-72 khi xe tăng Nga rút lui, tấn công nhằm vào tháp pháo.

Trận chiến xe tăng trên là đáng chú ý vì hiếm gặp. Ở Ukraine, xe tăng thường dẫn đầu các cuộc tấn công bộ binh vào chiến hào của đối phương hoặc thậm chí thường xuyên hơn là bắn vào các vị trí của đối phương từ xa hàng km.

Trận chiến này cũng đáng chú ý vì có thể liên quan đến Lữ đoàn xe tăng số 1 của quân đội Ukraine - lữ đoàn giàu kinh nghiệm nhất trong số 5 lữ đoàn xe tăng của lực lượng vũ trang Ukraine. Lữ đoàn xe tăng số 1 đã trở nên nổi tiếng khi làm nhiệm vụ bảo vệ Chernihiv, miền Bắc Ukraine, trong những tuần đầu khi các lực lượng Nga tấn công diện rộng vào Ukraine.

Nằm phục kích trong các khu rừng xung quanh thành phố, cách Kiev gần 100km về phía bắc, xe tăng T-64BV được nâng cấp của Lữ đoàn xe tăng số 1 đã giao chiến với các lực lượng Nga ở cự ly gần.

“Được huấn luyện tốt kết hợp với vũ khí hiện đại và khả năng nạp đạn tự động nhanh hơn của xe tăng T-64, cho phép các đơn vị xe tăng Ukraine chiếm ưu thế hơn trong các cuộc giao tranh tầm gần trước các đơn vị Nga đang bị bất ngờ”, các nhà phân tích Mykhaylo Zabrodskyi, Jack Watling, Oleksandr Danylyuk và Nick Reynolds đã viết trong một nghiên cứu cho Viện Nghiên cứu Quốc phòng và An ninh (RUSI) ở London (Anh).

Nhiệm vụ bảo vệ Chernihiv kéo dài sáu tuần tuy thành công nhưng lại gây thiệt hại nặng nề cho Lữ đoàn xe tăng số 1 của Ukraine. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã trao tặng bằng khen cho Lữ đoàn trên.

Sau khi đẩy lùi các lực lượng Nga ra khỏi miền Bắc Ukraine vào tháng 3 và tháng 4/2022, Lữ đoàn xe tăng số 1 đã rút về để bảo dưỡng vào bổ sung lực lượng trong một thời gian dài.

Sau đó, Lữ đoàn xe tăng số 1 bắt đầu hoạt động trở lại vào mùa hè năm 2022, tại tỉnh Donetsk ở miền Đông Ukraine. Trong 18 tháng, lữ đoàn này đã chiến đấu ở phía đông, triển khai và tái bố trí các tiểu đoàn trực thuộc để ngăn chặn các cuộc tấn công của phía Nga cũng như hỗ trợ các cuộc phản công của Ukraine.

Khi cuộc phản công ở miền Nam Ukraine kết thúc vào mùa thu năm nay, quân đội Nga đã huy động lực lượng cho một cuộc tấn công vào đầu mùa đông ở miền Đông Ukriane. Một lực lượng gồm nhiều lữ đoàn của Nga đã tấn công vào Avdiivka, thành trì của Ukraine ngay phía Tây Bắc thành phố Donetsk.

Trận chiến Avdiivka đã kéo dài hai tháng và gây thương vong lớn với cả hai bên. Trong bối cảnh đó, Ukraine đã tăng cường cho Lữ đoàn cơ giới 110 ở Avdiivka bằng các tiểu đoàn từ một số lữ đoàn khác, bao gồm Lữ đoàn cơ giới 47 công nghệ cao và Lữ đoàn xe tăng số 1. Những xe tăng T-64 chiến đấu với xe tăng Nga ở phía bắc Avdiivka có thể thuộc lữ đoàn Chernihiv nổi tiếng.

Nếu vậy, đó là bằng chứng nữa cho thấy, mặc dù Ukraine đã nhận được hàng trăm xe tăng do phương Tây sản xuấ, nhưng lữ đoàn xe tăng tốt nhất của Ukraine vẫn sử dụng những chiếc xe tăng cũ của nước này.

Lữ đoàn xe tăng số 1 tham chiến vào đầu năm 2022 với khoảng 100 chiếc T-64, chủ yếu là T-64BV Obr. Các mẫu xe năm 2017 có hệ thống quang học hiện đại, định vị vệ tinh và vô tuyến mới. Nhà máy xe tăng Kharkiv của Ukraine, hợp tác chặt chẽ với các đối tác ở CH Séc, kể từ đó đã bắt đầu nâng cấp hàng trăm xe T-64BV với những cải tiến hơn nữa về quang học và vô tuyến.

Công Thuận/Báo Tin tức
Nga lần đầu diệt xe tăng Leopard 1A5; Ukraine tấn công sâu 4.000 km trong lãnh thổ Nga
Nga lần đầu diệt xe tăng Leopard 1A5; Ukraine tấn công sâu 4.000 km trong lãnh thổ Nga

Diễn biến đáng chú ý tuần qua có lẽ là việc Nga lần đầu tiêu diệt xe tăng Leopard 1A5 và Ukraine đã kích hoạt thành công 4 thiết bị nổ vào đêm 29/11 khi một đoàn tàu chở hàng đang di chuyển qua Đường hầm Severomuysky ở vùng Buryatia, giáp biên giới Mông Cổ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN