Tình báo Mỹ: Triều Tiên đang đóng tàu ngầm trang bị tên lửa đạn đạo mới

Ngày 18/10, mạng tin The Diplomat dẫn một nguồn tin trong Chính phủ Mỹ am hiểu về các chương trình vũ khí của Triều Tiên, cho biết tình báo quân sự Mỹ đã phát hiện một tàu ngầm chạy bằng diesel – điện mới đang được đóng tại xưởng đóng tàu Sinpo nằm ở bờ biển phía Đông Triều Tiên.

 Triều Tiên được cho là đang đóng tàu ngầm trang bị tên lửa đạn đạo mới. Ảnh: thediplomat.com

Theo các đánh giá hiện nay của tình báo Mỹ, trọng lượng rẽ nước ở dưới mặt biển của tàu này vượt quá 2.000 tấn và với sống neo dài 11m. Chiếc tàu này có thể là con tàu lớn nhất từng được Hải quân Triều Tiên đóng kể từ các khinh hạm lớp Najin.

Chiếc tàu ngầm này được cộng đồng tình báo Mỹ đặt tên là Sinpo - C, có thể là loại kế nhiệm tàu ngầm trang bị tên lửa đạn đạo (SSB) lớp Gorae của Triều Tiên (cộng đồng tình báo Mỹ gọi lớp Gorae là Sinpo - B).

Ngoài ra, các nguồn phân tích mở, trong đó có các nhà phân tích của mạng tin "38 North" chuyên theo dõi tình hình Triều Tiên của Viện Nghiên cứu Mỹ - Triều thuộc Đại học Johns Hokins của Mỹ, cũng đã phát hiện dấu hiệu của các hoạt động đóng tàu tại Sinpo, dấu hiệu về một loại tàu ngầm mới.

Hiện Triều Tiên chỉ dó duy nhất một tàu ngầm lớp Gorae. Tàu ngầm này hiện không được đưa vào hoạt động và là tàu ngầm duy nhất của Bình Nhưỡng có khả năng phóng tên lửa đạn đạo được phóng từ tàu ngầm (SLMB) KN11. Tình báo Mỹ đánh giá trọng lượng rẽ nước ở dưới mặt biển của tàu này là 1.700 tấn.

Hạm đội tàu ngầm của Triều Tiên được cho là có khoảng 70 chiếc, dù phần lớn trong số này đã lạc hậu và không thể sử dụng để phóng tên lửa.

TTXVN/Báo Tin Tức

Hồ sơ quân sự

Tập trận - Diễn tập

Quốc phòng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản