Nga ban hành sắc lệnh áp đặt biện pháp hạn chế với Triều Tiên

Ngày 16/10, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký một sắc lệnh áp đặt các biện pháp hạn chế đối với Triều Tiên.

Đây được xem là quyết định nhằm tuân thủ nghị quyết mới của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc trừng phạt Triều Tiên sau vụ thử hạt nhân của Bình Nhưỡng ngày 3/9. Sắc lệnh này bao gồm các biện pháp hạn chế bổ sung đối với các lĩnh vực thương mại, kinh tế, tài chính, khoa học và hợp tác kỹ thuật với Triều Tiên.

Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa ký một sắc lệnh áp đặt các biện pháp hạn chế đối với Triều Tiên. Ảnh: EPA/TTXVN

Trong khi đó, cùng ngày, tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Liên minh châu Âu (EU) diễn ra tại Luxembourg, ngoại trưởng các nước EU đã thông qua một loạt các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Bình Nhưỡng trong nỗ lực gia tăng sức ép buộc Triều Tiên từ bỏ chương trình hạt nhân và vũ khí đạn đạo. Các biện pháp trừng phạt lần này hạn chế hoạt động đầu tư tại Triều Tiên và hoạt động xuất khẩu dầu khí tới Bình Nhưỡng.

Trước đó, EU, Trung Quốc, Malaysia cũng đã áp đặt các biện pháp trừng phạt Triều Tiên, trong nỗ lực tuân theo một nghị HĐBA LHQ áp đặt hồi tháng trước nhằm trừng phạt Bình Nhưỡng vì tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 6 và lớn nhất từ trước tới nay. Lệnh trừng phạt bao gồm cấm bán khí đốt hóa lỏng, hạn chế bán dầu thô và các sản phẩm xăng tinh lọc cho Triều Tiên.

Cũng trong ngày 16/10, hãng thông tấn RIA đưa tin giới chức Triều Tiên đã bác bỏ đề xuất của Nga về việc tiến hành các cuộc đàm phán trực tiếp với các đối tác Hàn Quốc tại St Petersburg, Nga. Moskva trước đó đã kêu gọi phái đoàn hai nước hiện đang có mặt tại Nga tham gia Đại hội đồng Liên minh Nghị viện thế giới lần thứ 137 (IPU-137) tận dụng cơ hội này để tiến hành đàm phán trực tiếp nhằm thu hẹp những bất đồng về chương trình tên lửa của Bình Nhưỡng.

Trong những tháng gần đây, căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên luôn gia tăng tiếp theo những phát biểu mạng mẽ của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Mỹ Donald Trump sau khi Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 6 vào ngày 3/9, cũng như một loạt vụ thử tên lửa trong thời gian qua nhằm đáp lại việc Mỹ cùng Hàn Quốc tiến hành các cuộc tập trận chung. Giới chuyên gia Mỹ vừa đưa ra dự đoán vụ phóng tên lửa đạn đạo tiếp theo của Triều Tiên có thể diễn ra trong ít ngày tới.

TTXVN/Báo Tin Tức
 LHQ trừng phạt các tàu vi phạm lệnh trừng phạt Triều Tiên
LHQ trừng phạt các tàu vi phạm lệnh trừng phạt Triều Tiên

Liên hợp quốc (LHQ) đã áp đặt lệnh cấm cập cảng trên phạm vi toàn cầu đối với 4 tàu bị phát hiện vi phạm các biện pháp trừng phạt của Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ đối với Triều Tiên.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN