Tàu ngầm tấn công nhanh Mỹ cập cảng Philippines

Hãng thông tấn Philippines ngày 9/5 đưa tin một tàu ngầm tấn công nhanh của Mỹ sẽ cập cảng Vịnh Subic của Philippines trong ngày 10/5.

Tàu USS Chicago của Mỹ.

Tin cho biết tàu USS Chicago (SSN-721) là tàu ngầm thuộc lớp Los Angeles, có thể tham gia chiến đấu chống tàu ngầm, tàu nổi, tấn công, thu thập thông tin tình báo, trinh sát và do thám. Trước khi cập cảng Philippines theo hải trình thông lệ, tàu này sẽ được neo tại căn cứ Guam. Sĩ quan chỉ huy tàu là Trung tá Lance Thompson.

USS Chicago thuộc phiên chế Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ với 135 thành viên thủy thủ đoàn. Trong thời gian cập cảng tại Philippines, các thủy thủy của tàu USS Chicago sẽ có các hoạt động bổ sung đồ tiếp tế.

* Cùng ngày, nhóm tham gia đàm phán về các điều khoản trong Thỏa thuận hợp tác phòng thủ tăng cường (EDCA) với Mỹ của chính phủ Philipipnes tuyên bố thỏa thuận này sẽ không cho phép Washington sử dụng Manila làm bàn đạp cho các cuộc tấn công quân sự.

Phát biểu trong cuộc họp báo tại Dinh Tổng thống, Thứ trưởng Quốc phòng Pio Lorenzo Batino khẳng định vấn đề trên đã được nêu rất rõ trong thỏa thuận. Mục đích của EDCA là thúc đẩy thực thi Hiệp ước phòng thủ chung giữa hai nước, nhằm duy trì và phát triển năng lực riêng và chung của cả Mỹ và Philippines trước khả năng bị tấn công vũ trang. Ông Batino cũng khẳng định chính phủ Philippines sẽ “dẫn đầu” và có “tiếng nói cuối cùng” trong việc quyết định quân đội Mỹ được tiếp cận căn cứ nào. Tuy nhiên, các thành viên nhóm đàm phán tham gia họp báo đã cẩn trọng không kết nối trực tiếp việc sắp xếp này với cuộc tranh chấp lãnh thổ hiện nay giữa Philippines với Trung Quốc.


Ngoài ra, Thứ trưởng Quốc phòng Philippines cũng quả quyết quân đội Mỹ sẽ chỉ hiện diện tạm thời tại nước này. Tuy nhiên, khi được hỏi thời gian đồn trú cụ thể của quân đội Mỹ là bao lâu, ông Batino cho hay đây vẫn sẽ là vấn đề cần được thảo luận giữa các quan chức hữu quan. Bên cạnh đó, nhóm đàm phán của chính phủ Philippines cũng thừa nhận vẫn chưa biết loại cơ sở nào sẽ được xây dựng để hai bên cùng sử dụng và những thiết bị nào sẽ được phép chuyển đến các cơ sở đó. Tuy nhiên, ông Batino bày tỏ tin tưởng EDCA sẽ giúp Philippines và Mỹ đưa “hợp tác quốc phòng song phương lên tầm cao hơn”.


T.N

loading...
loading...

Hồ sơ quân sự

Vũ khí khí tài

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản