Tàu hải cảnh Trung Quốc gây ra nhiều vụ va chạm nhất trên Biển Đông

Trong số 45 vụ va chạm và ngăn chặn trên Biển Đông kể từ năm 2010 thì có tới 30 vụ do Lực lượng bảo vệ bờ biển Trung Quốc gây ra.

Tàu hải giám của Trung Quốc. Ảnh: Reuters/TTXVN

Nghiên cứu mới của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) về những vụ việc liên quan đến thực thi pháp luật biển trên Biển Đông) đã chỉ ra rằng hành động gây hấn ngày càng gia tăng của các tàu thuyền thuộc lực lượng bảo vệ bờ biển Trung Quốc ở vùng biển này có nguy cơ gây bất ổn trong khu vực.

Theo Reuters, nghiên cứu này của CSIS, dự định sẽ được đăng tải trong tuần này trên trang web của CSIS mang tên “ChinaPower”, đã thông tin chi tiết khoảng 45 vụ va chạm và ngăn chặn trên Biển Đông kể từ năm 2010.

Trong khi nghiên cứu trên nêu rõ các vụ va chạm giữa các nước trong khu vực với những loại tàu thuyền khác nhau, thì các hành động của Lực lượng bảo vệ bờ biển Trung Quốc được nhắc đến nhiều nhất trong nghiên cứu với 30 vụ - chiếm 2/3 trong tổng số các vụ va chạm.

Chuyên gia an ninh khu vực thuộc CSIS, bà Bonnie Glaser cho rằng trong khi nguy cơ xảy ra xung đột hàng hải toàn diện đang chi phối những mối quan ngại mang tính chiến lược ở tuyến đường biển này, thì sự nguy hiểm của những vụ va chạm giữa các lực lượng bảo vệ bờ biển không nên bị đánh giá thấp.

Bà Glaser nói: “Bằng chứng này đã cho thấy rõ ràng rằng cách hành xử của Trung Quốc đi ngược với những gì thực thi pháp luật thường đề ra". Khi xét đến tần số và mức độ của các vụ đụng độ trong những năm gần đây, bà Glaser cho rằng trong ngắn hạn, nguy cơ thương vong có thể gia tăng trong các vụ đụng độ dân sự hơn là giữa các lực lượng hải quân tuần tiễu ở Biển Đông.


Nghiên cứu này còn cho thấy việc hợp nhất các đội tàu dân sự hồi năm 2013 đã biến Trung Quốc trở thành lực lượng bảo vệ bờ biển lớn nhất thế giới với 205 tàu thuyền, trong đó có 95 tàu có trọng tải hơn 1.000 tấn.

Hiện Cục Hải dương Quốc gia Trung Quốc vẫn chưa đưa ra bình luận gì về nghiên cứu trên.

TTXVN/Tin Tức
Sự thật về việc Nga tham gia tập trận với Trung Quốc ở Biển Đông
Sự thật về việc Nga tham gia tập trận với Trung Quốc ở Biển Đông

Những gì mà Nga mang tới cuộc diễn tập chung tới đây với Trung Quốc ở Biển Đông có thể làm Bắc Kinh thất vọng vì lạc hậu và có quy mô quá nhỏ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN