Lộ nơi đồn trú tàu sân bay Trung Quốc ở Biển Đông

Sớm nhất Trung Quốc sẽ hạ thủy chiếc tàu sân bay tự chế tạo đầu tiên trong năm nay và nơi đồn trú của nó có thể là ở đảo Hải Nam bên bờ Biển Đông.

Hình ảnh chiếc tàu sân bay đầu tiên do Trung Quốc chế tạo. Ảnh: Internet

Tờ Nikkei của Nhật Bản mới đây tiết lộ sau khi cải tạo thành công tàu sân bay Varyag mua lại từ Ukraine và đặt tên là tàu Liêu Ninh, quân đội Trung Quốc chuẩn bị có chiếc tàu sân bay đầu tiên do chính họ chế tạo.

 

Chiếc tàu sân bay này có tải trọng 50.000 tấn, thuộc dạng nhỏ trong “làng" tàu sân bay thế giới, được trang bị động cơ thông thường chứ không phải động cơ hạt nhân như các tàu sân bay của Mỹ và về cơ bản được thiết kế dựa trên cơ sở tàu sân bay Liêu Ninh.

 

Cuối năm ngoái, Bộ Quốc phòng Trung Quốc chính thức thừa nhận nước này đang tự chế tạo tàu sân bay, sau đó không công bố thêm chi tiết nào liên quan tới tiến triển của chương trình.

 

Tuy nhiên, vào đầu tháng 8/2016, cư dân mạng Trung Quốc lần đầu tiên tung ra những hình ảnh rõ nét, ở cự ly tương đối gần về chiếc tàu sân bay đầu tiên do nước này tự chế tại tại Nhà máy đóng tàu Đại Liên.

 

Tiếp đó là sự xuất hiện của thông tin Trung Quốc đã hoàn thành công tác thi công mặt boong làm đường băng cất, hạ cánh cho máy bay trên tàu sân bay và thông tin tướng lĩnh cao cấp quân đội Trung Quốc tới hiện trường thị sát công tác chế tạo tàu sân bay vào ngày 6/8.

 

Với những tiến triển mới, có chuyên gia cho rằng sau khi được hạ thủy, sớm nhất là vào năm nay, chiếc tàu sân bay này sẽ tiếp tục lắp đặt các trang thiết bị bên trong, dự kiến 1-2 năm sau sẽ giao cho hải quân và có thể được bố trí ở Biển Đông.

 

Trước đó khoảng một năm, tạp chí Bình luận Quân sự Kanwa của Canada cho biết quân đội Trung Quốc đã hoàn thành căn cứ tàu sân bay thứ hai ở đảo Hải Nam, có âu tàu dài nhất thế giới, lên tới 700 m và trong khi chờ tàu sân bay, nơi đây đã đón nhiều tàu hộ vệ tên lửa và tàu cung cấp tới đậu đỗ.

Hoàng Hà

Tập trận - Diễn tập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản