Trung Quốc bắt Phó Tổng Tham mưu trưởng quân đội

Nguồn tin độc quyền của tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP), Thượng tướng Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc Vương Kiến Bình bị bắt trong thời gian đi thị sát ở Thành Đô, Tứ Xuyên.

Thượng tướng Vương Kiến Bình. Ảnh: VCG

Website của tờ SCMP, báo tiếng Anh có lượng phát hành lớn nhất Hong Kong (Trung Quốc) chiều 26/8 dẫn hai nguồn thạo tin tiết lộ Phó Tổng Tham mưu trưởng Bộ Tham mưu Liên hợp Quân ủy Trung ương Trung Quốc, Thượng tướng Vương Kiến Bình đã bị bắt vào chiều 25/8 vì vi phạm kỷ luật đảng (một cách nói ám chỉ hành vi tham nhũng), trở thành tướng đầu tiên ở Trung Quốc bị bắt khi tại chức.


Một trong hai nguồn tin cho biết thêm tướng Vương năm nay 62 tuổi, bị các nhân viên kiểm sát quân đội Trung Quốc dẫn giải đi khi đang trong chuyến thị sát tại Thành Đô, Tứ Xuyên. Cùng ngày, lực lượng chức năng cũng đưa vợ và thư ký của tướng Vương đi phục vụ điều tra. Chịu chung số phận còn có Cục phó Cục Huấn luyện Cảnh sát Vũ trang Tô Hải Huy, người có thời làm thư ký cho cho tướng Vương.


Những thông tin khác đăng tải trên các cơ quan truyền thông bên ngoài Trung Quốc Đại lục cho hay tướng Vương là đồng phạm của Chu Vĩnh Khang (nguyên Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị kiêm Bí thư Chính pháp Trung ương), Quách Bá Hùng (nguyên Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương) và Từ Tài Hậu (nguyên Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương).


Năm 2009-2014, tướng Vương giữ chức Tư lệnh Cảnh sát Vũ trang, lĩnh vực mà khi tại chức Chu Vĩnh Khang trực tiếp chỉ đạo. Trong năm 2014, tướng Vương được điều động sang làm Phó Tổng Tham mưu trưởng quân đội và khi đó đã xuất hiện đồn đoán rằng tướng Vương là một trong những mục tiêu của cuộc chiến chống tham nhũng.


Bộ Tổng Tham mưu khi đó là một trong 4 cơ quan cấp Tổng cục thuộc quân đội Trung Quốc. Sau này, Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc, ông Tập Cận Bình đã tiến hành cải cách mạnh mẽ cơ cấu quân đội, giải tán 4 cơ quan cấp Tổng cục, thành lập 15 cơ quan chức năng, bao gồm Bộ Tham mưu Liên hợp Quân ủy Trung ương.


Hoàng Hà
Thượng tướng Trung Quốc tiết lộ bí mật động trời trong quân đội
Thượng tướng Trung Quốc tiết lộ bí mật động trời trong quân đội

Hai câu nói của Từ Tài Hậu trên giường bệnh được tướng Lưu Á Châu tiết lộ, không chỉ là bí mật động trời, mà còn cho thấy cuộc chiến chống tham nhũng trong quân đội Trung Quốc sẽ còn gây chấn động lớn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN