Bốn Thượng tướng cùng hơn 100 tàu chiến Trung Quốc đổ ra Biển Đông

Trước thềm PCA ra phán quyết về Biển Đông, 4 vị tướng có quân hàm cao nhất quân đội Trung Quốc đã tới Biển Đông chỉ đạo diễn tập thực binh với sự tham gia của hơn 100 tàu chiến và hàng chục chiến đấu cơ.

Ảnh minh họa: THX.

Cùng với Tân Hoa xã, Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) cũng đưa tin đậm nét về cuộc diễn tập quân sự của hải quân Trung Quốc ngay trước thềm Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) ra phán quyết về vụ kiện của Philippines liên quan tới vấn đề Biển Đông.

 

Cuộc diễn tập được tiến hành ở khu vực từ đảo Hải Nam tới vùng biển gần quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, là cuộc diễn tập thực binh lớn đầu tiên do hải quân Trung Quốc tổ chức sau cuộc tọa đàm về huấn luyện thực chiến hóa toàn quân.

 

Những hình ảnh mà Truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) phát đi cho thấy cuộc diễn tập được chỉ đạo ngay tại hiện trường bởi 4 vị Thượng tướng (quân hàm tướng cao nhất Trung Quốc), gồm: Tư lệnh Hải quân Ngô Thắng Lợi, Phó Tham mưu trưởng Bộ Tham mưu liên hợp Quân ủy Trung ương Vương Quán Trung, Chính ủy Hải quân Miêu Hoa và Tư lệnh Chiến khu Nam bộ Vương Giáo Thành.

 

Theo CCTV, hải quân Trung Quốc đã tổ chức diễn tập bắn đạn thật nêu trên với sự tham gia của hơn 100 tàu chiến (cả tàu mặt nước lẫn tàu ngầm), hàng chục máy bay chiến đấu và một số đơn vị tên lửa bờ biển đến từ 3 hạm đội: Nam Hải, Bắc Hải và Đông Hải, trong đó nòng cốt là Hạm đội Nam Hải.

 

Cuộc diễn tập này nhằm kiểm tra khả năng đánh thắng chiến tranh cục bộ trên biển trong môi trường điện từ (gây nhiễu và chống gây nhiễu điện từ), các khoa mục diễn tập sát với thực chiến, trọng điểm là thục luyện các nội dung liên quan tới tác chiến biển như tác chiến chế áp đường không, tác chiến đối hạm, phát hiện, theo dõi và phục kích tấn công tàu ngầm…

 

Liên quan tới cuộc diễn tập nêu trên, vào ngày 4/7, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình nêu rõ hành động này của phía Trung Quốc một lần nữa xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, đi ngược lại nhận thức chung của Lãnh đạo Cấp cao hai nước, vi phạm luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hiệp quốc về Luật Biển 1982 và Tuyên bố về Ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC).

 

Ông Bình tuyên bố Việt Nam phản đối mạnh mẽ và yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam, hành xử có trách nhiệm, chấm dứt ngay và không có những hành động đe dọa đến an ninh, an toàn hàng hải ở Biển Đông hay làm gia tăng căng thẳng tại khu vực này.

Hoàng Hà

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản