Su-25 Nga để lộ điểm yếu sau sự cố bị phiến quân Syria bắn hạ

Theo một chuyên gia quân sự, vũ khí bắn hạ máy bay tấn công Su-25 của Nga tại khu vực giảm căng thẳng ở Syria có thể là do tên lửa của hệ thống tên lửa phòng không vác vai (MANPAD).

Hiện trường vụ Su-25 Nga bị bắn rơi ở Syria. Ảnh: AFP

Chuyên gia quân sự Nga Konstantin Sivkov giải thích với hãng tin RIA Novosti: “Hệ thống radar của chiếc Su-25 không thể nhận diện được một cuộc tấn công bằng tên lửa phòng không vác vai như Stinger hoặc Igla vì những quả tên lửa đó được trang bị đầu đạn bị động. Tên lửa Igla có tầm bắn trải dài 3km. Rõ ràng từ sự cố bị bắn hạ, có thể thấy phi công Su-25 đang bay ở tầm thấp, nghĩ rằng mình đang ở trong khu vực giảm căng thẳng và sẽ không bị tấn công”.

Trước đó, theo thông báo của Bộ Quốc phòng Nga, một máy bay Su-25 của nước này đã bị bắn hạ tại vùng giảm căng thẳng ở tỉnh Idlib. Phi công đã tìm cách rời khỏi máy bay và nhảy dù an toàn xuống mặt đất. Tuy nhiên, không may sau đó, trước sự truy đuổi của các tay súng phiến quân, viên phi công đã anh dũng cho kích nổ trái lựu đạn trên tay để mình không rơi vào tay địch.

Ngay sau vụ việc, Nga đã lập tức trả đũa bằng một loạt các vụ không kích dùng vũ khí có độ chính xác cao tiêu diệt hơn 30 tên khủng bố Mặt trận al-Nusra hoạt động trong khu vực.

Xem video máy bay Su-25 của Nga bị trúng tên lửa phiến quân:Chuyên gia Sivkov cho biết các tay khủng bố có thể sở hữu hệ thống MANPAD là do mua từ thị trường chợ đen hoặc chiếm giữ các kho vũ khí tại Syria và Iraq.


Ông Sivkov nhận định: “Giờ chúng ta đã biết những tay khủng bố ở Idlib là người vi phạm lệnh ngừng bắn. Chúng xứng đáng là mục tiêu nhận những đòn không kích đáp trả của lực lượng Syria và Nga. Chúng sẽ phải trả giá cho sự hi sinh của phi công Nga bằng hàng trăm mạng tay súng”.

Trong suốt hai năm thực hiện chiến dịch quân sự đánh đuổi tổ chức khủng bố IS tại Syria, lực lượng Nga đã thiệt hại 4 chiếc máy bay cũng như nhiều trực thăng.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức
Loạt video kịch tính về những cuộc chạm trán sát sạt giữa chiến đấu cơ Nga-NATO
Loạt video kịch tính về những cuộc chạm trán sát sạt giữa chiến đấu cơ Nga-NATO

Những cuộc theo đuôi, chạm chán giữa chiến đấu cơ của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và quân đội Nga trong thời gian qua đã xuất hiện nhiều trên các mặt báo. Cả hai phía đều đưa ra lý lẽ riêng về những trường hợp này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN