Những lần chiến đấu cơ Nga hy sinh tại Syria

Vụ phiến quân tại Syria bắn hạ cường kích Su-25 của quân đội Nga ngày 3/2 khiến một phi công thiệt mạng đã cho thấy mức độ nguy hiểm mà lực lượng này phải đối mặt trong chiến dịch chống khủng bố.

Kênh RT (Nga) đưa tin Su-25 có khả năng bị trúng tên lửa phòng không vác vai (MANPAD) khi đang thực hiện nhiệm vụ trên bầu trời tỉnh Idlib.

Dưới đây, là những trường hợp chiến đấu cơ Nga “hy sinh” dưới vũ khí của kẻ thù trong cuộc chiến chống khủng bố.

Ngày 1/8/2016, trực thăng vận tải Mi-8 của quân đội Nga bị bắn hạ tại Syria. Trong thời điểm xảy ra tai nạn, chiếc Mi-8 đang thực hiện nhiệm vụ vận chuyển vật phẩm cứu trợ nhân đạo tới thành phố Aleppo. Bộ Tổng tham Mưu Nga xác nhận chiếc Mi-8 rơi trong khu vực do phiến quân Al-Nusra kiểm soát.

Tất cả 3 thành viên phi hành đoàn và 2 nhân viên của Trung tâm Nga về hòa giải các bên tại Syria đều tử nạn trong vụ việc. Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov khi đó cho biết: “Họ đã hy sinh một cách anh dũng khi cố chuyển hướng chiếc trực thăng để giảm thiểu thương vong dưới mặt đất”.

Hiện trường vụ rơi trực thăng Mi-8 năm 2016. Ảnh: Reuters

Ngày 8/7/2016, trực thăng tấn công Mi-25 của quân đội Syria do phi hành đoàn người Nga điều khiển đã bị bắn hạ khi tấn công vị trí của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng gần thành phố Palmyra.

Chiếc Mi-25 trúng tên lửa vào đuôi, cả hai phi công đều hy sinh trong vụ tấn công.

Ngày 24/11/2015, chiến đấu cơ F-16 thuộc Không quân Thổ Nhĩ Kỳ đã bắn hạ máy bay ném bom chiến lược Su-24M của quân đội Nga ở khu vực gần biên giới giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ. Hai phi công người Nga trên chiếc Su-24M đều kịp thời nhảy dù ra khỏi máy bay. Tuy nhiên, một phi công đã bị phiến quân sát hại.

Chiếc Su-24M của Nga bị chiến đấu cơ Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ năm 2015. Ảnh: BBC

Hai trực thăng Mi-8 đã được điều động để tìm kiếm và giải cứu các phi công trên chiếc Su-24M. Một chiếc Mi-8 bị trúng hỏa lực phóng từ mặt đất và buộc phải hạ cánh khẩn cấp. Một binh sĩ Nga đã hy sinh trong cuộc tấn công trong khi những thành viên phi hành đoàn còn lại được sơ tán an toàn tới căn cứ không quân Hmeimim.


Kênh RT cho biết kể từ khi Nga khởi động cuộc chiến chống khủng bố tại Syria vào ngày 30/9/2015 theo đề nghị của chính phủ Tổng thống Bashar al-Assad đến nay đã có 44 quân nhân Nga hy sinh tại đất nước Trung Đông.

Qua quãng thời gian này, Không quân Nga đã mất 10 chiến đấu cơ, gồm 3 chiếc Su-24, một tiêm kích Su-33 và một máy bay quân sự MiG-29 cùng 5 trực thăng.

Chiến dịch chống khủng bố trên không của quân đội Nga tại Syria kéo dài từ năm 2015 và kết thúc vào tháng 12/2017. Tổng thống Nga Vladimir Putin trong chuyến thăm bất ngờ tới căn cứ không quân Hmeimim vào ngày 11/12/2017 đã tuyên bố rút phần lớn lực lượng quân sự Nga tại Syria về nước.

Hà Linh/Báo Tin tức
Video Su-25 Nga rơi tự do sau khi trúng tên lửa tại Syria
Video Su-25 Nga rơi tự do sau khi trúng tên lửa tại Syria

Phiến quân tại Syria đã đăng tải video ghi lại khoảnh khắc chúng bắn hạ cường kích Su-25 của quân đội Nga trên bầu trời tỉnh Idlib ngày 3/2.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN