Loạt video kịch tính về những cuộc chạm trán sát sạt giữa chiến đấu cơ Nga-NATO

Những cuộc theo đuôi, chạm chán giữa chiến đấu cơ của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và quân đội Nga trong thời gian qua đã xuất hiện nhiều trên các mặt báo. Cả hai phía đều đưa ra lý lẽ riêng về những trường hợp này.

NATO khẳng định các phi công của những nước thành viên thuộc tổ chức này hành động theo phương pháp an toàn và chuyên nghiệp. Bên cạnh đó, NATO cũng cáo buộc phía quân đội Nga liều lĩnh.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nga khá bất bình với cáo buộc này. Dưới đây là những trường hợp chạm trán trên không phận quốc tế đáng chú ý trong thời gian qua giữa chiến đấu cơ Nga và NATO, do kênh RT (Nga) tổng hợp.

Hình ảnh về cuộc chạm trán ngày 29/1. Ảnh: LiveLeak.com

Ngày 29/1, máy bay do thám EP-3 Aries của Hải quân Mỹ đã theo sát tiêm kích Su-27 Nga trên bầu trời Biển Đen (video dưới). Lầu Năm Góc cho rằng chiến đấu cơ của Nga đã tiếp cận quá gần và còn cắt đầu máy bay do thám Mỹ. Bộ Quốc phòng Nga sau đó lên tiếng khẳng định Su-27 của nước này tuyệt đối tuân thủ theo luật và an toàn đối với chiếc EP-3 Aries của Mỹ.Một lần theo đuôi khác xảy ra vào tháng 6/2017, chiến đấu cơ F-16 của NATO đã cố gắng đến gần máy bay chở Bộ trưởng Quốc phòng Sergey Shoigu trên vùng hải phận quốc tế thuộc Biển Baltic. Tuy nhiên, chiếc F-16 của NATO đã bị đuổi bởi một chiếc Su-27 Nga. Tiêm kích Su-27 đã thị uy sức mạnh vũ khí, buộc F-16 phải rút lui.

NATO sau đó tuyên bố không hề nhận ra rằng Bộ trưởng Quốc phòng Nga có mặt trên chuyến bay đó. Hãng tin Sputnik (Nga) dẫn lời một đại diện của NATO nhận xét: “Chúng tôi đánh giá hành vi của các phi công Nga khá an toàn và chuyên nghiệp”.

Dưới đây là video về sự kiện trong tháng 6/2017:Không chỉ dừng lại ở máy bay quân sự, một phi cơ chở đoàn báo chí của Nga tới dự Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) tại Peru vào tháng 11/2016 đã bị các tiêm kích F/A-18 của Thụy Sĩ theo đuôi khi đi qua không phận quốc gia này (video dưới).Tổng biên tập tờ Pioneer Magazine – ông Andrey Kolesnikov có mặt trên chuyến bay ngày hôm đó kể lại: “Chúng tôi đang ở trên không phận Thụy Sĩ. Và có thời điểm chiếc máy bay chở đoàn nhà báo bị bao vây 3 phía bởi 3 chiến đấu cơ Thụy Sĩ”.

Ông Andrey Kolesnikov khi đó còn lo sợ máy bay của Nga có thể bị ép hạ cánh. Nhưng sau khi theo đuôi máy bay Nga trong 10 phút và đến gần khu vực biên giới, phi cơ của Thụy Sĩ quyết định rút lui.

Hà Linh/Báo Tin tức
Video phi công Nga lái Su-25 tự sát bằng lựu đạn khi bị phiến quân bao vây
Video phi công Nga lái Su-25 tự sát bằng lựu đạn khi bị phiến quân bao vây

Phi công điều khiển cường kích Su-25 của quân đội Nga bị phiến quân Syria bắn rơi ngày 3/2 đã tự sát bằng lựu đạn để tránh rơi vào tay kẻ thù.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN