Phái viên hạt nhân Nhật-Hàn-Mỹ nhóm họp về Triều Tiên

Cuộc họp trên diễn ra 1 ngày sau khi Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc thông báo Triều Tiên phóng thử một tên lửa được cho là loại tầm trung mới nhất của nước này và dường như đã thất bại.

Tên lửa tầm trung Musudan của Triều Tiên. Ảnh: YONHAP/TTXVN

Ngày 1/6, tại thủ đô Tokyo của Nhật Bản, các đặc phái viên hạt nhân của Nhật Bản, Hàn Quốc và Mỹ đã bắt đầu nhóm họp tìm cách tăng cường sự phối hợp 3 bên nhằm kiềm chế tham vọng hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Tham gia cuộc họp này có ông Kimihiro Ishikane, Vụ trưởng Vụ châu Á-châu Đại dương thuộc Bộ Ngoại giao Nhật Bản, ông Kim Hong Kyun, Đặc phái viên của Hàn Quốc về các vấn đề an ninh và hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên và ông Sung Kim, Đặc phái viên về chính sách Triều Tiên của Mỹ.

Theo kế hoạch, các đặc phái viên của ba nước sẽ thảo luận việc thực thi hiệu quả các biện pháp trừng phạt Triều Tiên của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) liên quan vụ thử hạt nhân thứ 4 hồi tháng 1 vừa qua và vụ phóng tên lửa mang vệ tinh lên vũ trụ của Bình Nhưỡng, bị xem là ngụy trang một vụ thử tên lửa đạn đạo.

Cuộc họp trên diễn ra 1 ngày sau khi Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc thông báo Triều Tiên phóng thử một tên lửa được cho là loại tầm trung mới nhất của nước này và dường như đã thất bại. Bộ Quốc phòng Hàn Quốc từ chối bình luận về loại tên lửa mà Triều Tiên vừa phóng thử, song báo chí địa phương dẫn các nguồn tin quân sự cho rằng đó là tên lửa Musudan mà Triều Tiên đã ba lần phóng thử thất bại từ đầu năm đến nay.

Các cuộc đàm phán 6 bên, gồm Hàn Quốc, Triều Tiên, Trung Quốc, Nhật Bản, Nga và Mỹ, về phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên đã bị đình trệ kể từ năm 2008.

TTXVN/Tin Tức

Tập trận - Diễn tập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản