Nhật Bản, Mỹ ký kết thỏa thuận chia sẻ chi phí cho quân đội đồn trú

Ngày 24/2, Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi cho biết Tokyo và Washington đã ký thỏa thuận tiếp tục chia sẻ chi phí nhằm duy trì hoạt động của các lực lượng Mỹ đồn trú tại quốc gia Đông Bắc Á này trong tài khóa 2021, tương đương với mức hiện nay.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Nhật Bản và Mỹ tham gia cuộc tập trận chung tại Eniwa, Hokkaido, Nhật Bản. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Theo thỏa thuận trên, Nhật Bản sẽ chi 201,7 tỷ yen (1,9 tỷ USD) trong tài khóa 2021 (bắt đầu từ tháng 4 tới) với danh nghĩa nước chủ nhà nhằm hỗ trợ chi phí duy trì khoảng 55.000 binh sĩ Mỹ đang đồn trú tại nước này.

Phát biểu tại cuộc họp báo, Ngoại trưởng Motegi khẳng định Tokyo muốn duy trì hợp tác chặt chẽ với Mỹ "nhằm tăng cường năng lực răn đe và phản ứng của đồng minh" trước các thách thức. Dự kiến, Quốc hội Nhật Bản sẽ thông qua thỏa thuận này vào cuối tháng 3.

Trong thỏa thuận mới này - vốn gia hạn thêm 1 năm thỏa thuận 5 năm vừa kết thúc, hai bên đã nhất trí tiếp tục tiến hành các cuộc đàm phán về một thỏa thuận chia sẻ chi phí trong nhiều năm, bắt đầu từ tài khóa 2022.

Việc đàm phán chia sẻ chi phí song phương được thực hiện 5 năm một lần. Tuy nhiên, cuộc đàm phán gần đây nhất đã bị hoãn do quá trình chuyển giao quyền lực tại Mỹ cũng như dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 bùng phát.

Văn Phong (TTXVN)
Nhật Bản đề xuất thỏa thuận tạm thời về chia sẻ chi phí quân sự với Mỹ
Nhật Bản đề xuất thỏa thuận tạm thời về chia sẻ chi phí quân sự với Mỹ

Nhật Bản đã đề xuất với chính quyền của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden ký thỏa thuận tạm thời trong một năm về chia sẻ chi phí đồn trú của binh sĩ Mỹ tại quốc gia châu Á trong khi hai nước tiếp tục tiến hành đàm phán thỏa thuận có thời hạn dài hơn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN