Mỹ, Nhật Bản đạt được thỏa thuận về hiệp định thương mại

Ngày 25/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Mỹ và Nhật Bản đã đạt được thỏa thuận "trên nguyên tắc" về hiệp định thương mại song phương.

Cùng ngày, Nhà Trắng đã xác nhận thông tin trên. Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer cho biết hiệp định thương mại Mỹ-Nhật Bản sẽ góp phần mở cửa thị trường cho lượng hàng hóa xuất khẩu trị giá 7 tỷ USD của nước này sang Nhật Bản.

Phát biểu ngày 25/8 bên lề Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm G-7, Tổng thống Trump khẳng định: "Chúng tôi đã đạt được đồng thuận về các yếu tố cốt lõi liên quan đến trao đổi nông sản và hàng công nghiệp". Ông đánh giá đây là một thỏa thuận thương mại song phương "rất lớn".

Theo nhà lãnh đạo Mỹ, Thủ tướng Shinzo Abe đã nhất trí rằng Nhật Bản sẽ mua thêm ngô của Mỹ, và việc này sẽ do lĩnh vực tư nhân đảm nhiệm. Trong khi đó, thuế đánh vào ô tô sẽ không thay đổi trong thỏa thuận cuối cùng.

Về phần mình, Thủ tướng Abe khẳng định hai nước đã "đạt được sự đồng thuận một cách thành công" sau các cuộc thương lượng "khẩn trương". Ông muốn đặt mục tiêu ký thỏa thuận thương mại song phương với Mỹ vào tháng 9 tới, song vẫn còn một số việc cần làm liên quan đến nội dung văn kiện.

Tổng thống Trump cũng nói rằng Hiệp định Thương mại Mỹ-Nhật Bản dự kiến được ký vào tháng 9.

Chú thích ảnh
Trong ảnh (tư liệu): Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản Toshimitsu Motegi (phải) và Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer (trái) tại vòng đàm phán thương mại ở Tokyo ngày 25/5/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Trước đó, sau một thời gian trì hoãn, Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản Toshimitsu Motegi và Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer ngày 21/8 đã bắt đầu vòng đàm phán thương mại cấp bộ trưởng tại thủ đô Washington, Mỹ. 

Theo hãng tin Kyodo, phát biểu với báo giới sau cuộc thảo luận kéo dài 5 giờ đồng hồ, ông Motegi cho biết Nhật Bản và Mỹ đang tiến gần hơn đến “giai đoạn cuối” trong cuộc đàm phán về thỏa thuận thương mại song phương.

Ông Motegi nêu rõ: "Các vấn đề cần tháo gỡ trong các cuộc  đàm phán cấp bộ trưởng đã được thu hẹp lại một chút. Chúng tôi nhất trí đẩy nhanh cuộc đàm phán và tiếp tục giải quyết những vấn đề còn tồn đọng để sớm đạt được kết quả". Ông Motegi cũng cho biết cuộc thảo luận có những tiến triển hướng tới thỏa thuận, song vẫn còn những khoảng cách cần được thu hẹp.            

Những đột phá đạt được tại cuộc đàm phán cấp bộ trưởng hồi đầu tuần này ở Washington được đánh giá chính là tiến triển quan trọng nhất, đặt nền móng cho cuộc gặp giữa Thủ tướng Shinzo Abe và Tổng thống Trump bên lề Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm G-7 ở thành phố Biarritz.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản Toshimitsu Motegi (trái) và Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer trước cuộc đàm phán thương mại ở Washington, Mỹ ngày 21/8/2019. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Tokyo muốn Washington bãi bỏ thuế đối với ôtô và phụ tùng ô tô nhập khẩu từ Nhật Bản. Trong khi đó, chính quyền của Tổng thống Trump đang tìm kiếm một thỏa thuận nhằm giảm thâm hụt thương mại với Nhật Bản, cho rằng áp thuế là một biện pháp để giải quyết tình trạng cán cân thương mại không cân bằng.

Chính quyền của Tổng thống Trump tìm kiếm một thỏa thuận nhằm giảm khoản thâm hụt thương mại khổng lồ giữa nước này với Nhật Bản, đồng thời yêu cầu quyền tiếp cận thị trường lớn hơn cho các sản phẩm thịt bò, thịt lợn, lúa mì và các sản phẩm sữa của Mỹ.

Đây là những khúc mắc lớn nhất khiến Mỹ và Nhật Bản bế tắc trong suốt quá trình đàm phán Hiệp định thương mại song phương.

Thanh Tuấn/Báo Tin tức
Giới chức Australia, Mỹ, Nhật Bản quan ngại về hành vi của Trung Quốc ở Biển Đông
Giới chức Australia, Mỹ, Nhật Bản quan ngại về hành vi của Trung Quốc ở Biển Đông

Tờ The Canberra Times số ra ngày 3/8 đưa tin trong thông báo sau cuộc họp tại Bangkok (Thái Lan) tuần qua, Ngoại trưởng Australia Marise Payne cùng người đồng cấp Mỹ Mike Pompeo và Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono đã bày tỏ “quan ngại sâu sắc” trước “những thông tin đáng tin cậy” về những hoạt động cản trở các dự án dầu khí trên Biển Đông, ám chỉ việc các tàu của Trung Quốc ngăn cản hoạt động thăm dò dầu khí của Việt Nam tại khu vực bãi Tư Chính nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN