Mỹ, Nhật Bản khẳng định tầm quan trọng của quan hệ đồng minh

Sau lễ nhậm chức của Tổng thống Mỹ Joe Biden, ngày 21/1, Cố vấn An ninh Quốc gia Nhật Bản Shigeru Kitamura đã có cuộc điện đàm với ông Jake Sullivan, người phụ trách vấn đề an ninh của chính quyền mới ở Mỹ, khẳng định tầm quan trọng của quan hệ đồng minh.

Chú thích ảnh
Cố vấn An ninh quốc gia Nhật Bản Shigeru Kitamura tại Moskva, Nga ngày 16/1/2020. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Phóng viên TTXVN tại Tokyo dẫn đài NHK (Nhật Bản) cho biết cuộc điện đàm được tiến hành giữa quan chức cấp cao phụ trách an ninh hai nước Nhật - Mỹ diễn ra trong khoảng 30 phút. Trong đó, ông Kitamura đã chúc mừng ông Sullivan được bổ nhiệm trên cương vị mới và khẳng định Nhật Bản mong muốn tiếp tục tăng cường liên minh Nhật - Mỹ, hiện thực hóa một “Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở”, đồng thời hợp tác chặt chẽ trong các vấn đề mang tính toàn cầu bao gồm phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Đáp lại, ông Sullivan cũng khẳng định Mỹ sẽ tiếp tục thực hiện Điều 5 của Hiệp ước An ninh Nhật - Mỹ áp dụng cho quần đảo Senkaku (hiện do Nhật Bản quản lý nhưng Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền và gọi là Điếu Ngư), trong đó quy định rõ nghĩa vụ bảo vệ của Mỹ. Người phụ trách vấn đề an ninh của Nhà Trắng cũng nhấn mạnh, Mỹ phản đối bất cứ hành động đơn phương nào làm tổn hại đến quyền quản lý của Nhật Bản đối với quần đảo này.

Cũng trong khuôn khổ điện đàm, hai bên đã trao đổi quan điểm về tình hình khu vực liên quan đến Trung Quốc, vấn đề công dân Nhật Bản bị Triều Tiên bắt cóc, và nhất trí giữ liên lạc chặt chẽ với các nước có chung lập trường như Ấn Độ, Australia đối với các vấn đề mà cộng đồng quốc tế và khu vực đang phải đối mặt.

Trước đó, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide đã chúc mừng ông Joe Biden trở thành Tổng thống thứ 46 của Mỹ và bày tỏ hy vọng liên minh Nhật - Mỹ sẽ được củng cố và tiếp tục tăng cường hơn nữa, nhất là sự phối hợp trong giải quyết các vấn đề quốc tế và khu vực.

Phạm Tuân (TTXVN)
Lãnh đạo Nhật Bản, Hàn Quốc hy vọng củng cố quan hệ đồng minh với Mỹ
Lãnh đạo Nhật Bản, Hàn Quốc hy vọng củng cố quan hệ đồng minh với Mỹ

Ngày 21/1, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide đã chúc mừng ông Joe Biden trở thành Tổng thống Mỹ và bày tỏ hy vọng liên minh song phương sẽ tiếp tục được củng cố.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN