Nhật Bản, Mỹ khởi động đàm phán chính thức về chia sẻ chi phí quân sự

Theo hãng thông tấn Kyodo, ngày 11/11, Chính phủ Nhật Bản cho biết Nhật Bản và Mỹ vừa kết thúc hai ngày đàm phán tại Washington về thỏa thuận chia sẻ chi phí cho việc đồn trú binh sĩ.

Chú thích ảnh
Căn cứ không quân Futenma của Lực lượng Lính thủy đánh bộ Mỹ tại Ginowan, tỉnh Okinawa, Nhật Bản. Ảnh: AFP/TTXVN

Cuộc đàm phán diễn ra từ ngày 9 - 10/11 vừa qua đánh dấu khởi đầu tiến trình đàm phán chính thức về khoản ngân sách của Tokyo dành cho hoạt động duy trì khoảng 55.000 quân nhân Mỹ đồn trú tại Nhật Bản trong 5 năm, bắt đầu từ tháng 4/2021, khi thỏa thuận hiện tại hết hạn vào tháng 3/2021.

Tại cuộc đàm phán, hai bên cho rằng chi phí do Tokyo gánh vác "đóng một vai trò quan trọng đảm bảo cho các hoạt động của lực lượng Mỹ đồn trú tại Nhật Bản thuận lợi và hiệu quả". Hai bên cũng khẳng định "tầm quan trọng của việc tăng cường hơn nữa tình đoàn kết bền chặt" của mối quan hệ đồng minh. 

Theo các tuyên bố của Chính phủ Nhật Bản và Mỹ, hai bên kỳ vọng một kết quả đàm phán cùng có lợi. Tháng trước, Nhật Bản và Mỹ đã tiến hành các cuộc đàm phán sơ bộ cấp chuyên viên theo hình thức trực tuyến. 

Tổng thống Mỹ Donald Trump lâu nay chỉ trích Nhật Bản hưởng lợi "một chiều" trong mối quan hệ đồng minh với Mỹ, đồng thời hối thúc Tokyo phải đóng góp nhiều hơn để trang trải chi phí cho quân Mỹ đồn trú. Các nhà quan sát chính trị cho rằng ông Joe Biden, người được truyền thông Mỹ đưa tin giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống vừa qua, có thể sẽ giảm sức ép đối với Tokyo vì ông chủ trương cải thiện quan hệ hợp tác với các đồng minh.

Nhật Bản dành khoản ngân sách gần 200 tỷ yen (1,9 tỷ USD) mỗi năm để trang trải chi phí cho các hoạt động của các căn cứ quân sự Mỹ tại nước này. Theo hiệp ước an ninh thời hậu chiến giữa Mỹ và Nhật Bản, binh sĩ Mỹ đồn trú tại Nhật Bản có nhiệm vụ ứng phó với các tình huống bất thường trong khu vực cũng như hỗ trợ Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản bảo vệ nước này trước mọi mối đe dọa.

Phan An (TTXVN)
Nhật, Mỹ hoàn tất vòng đàm phán khởi động về chia sẻ chi phí quân sự
Nhật, Mỹ hoàn tất vòng đàm phán khởi động về chia sẻ chi phí quân sự

Chính phủ Nhật Bản tuyên bố các quan chức nước này và Mỹ ngày 16/10 đã khẳng định tầm quan trọng của quan hệ đồng minh Tokyo-Washington vì sự ổn định trong khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương khi 2 bên kết thúc 2 ngày đàm phán khởi động về việc sửa đổi thỏa thuận chia sẻ chi phí quân sự song phương.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN