Mỹ hối thúc Hàn Quốc linh hoạt trong đàm phán chia sẻ chi phí quân sự

Phó trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách vấn đề Triều Tiên và Nhật Bản, Marc Knapper cho biết Washington đang tiếp tục hối thúc Seoul linh hoạt trong các cuộc đàm phán về vấn đề chia sẻ chi phí cho hoạt động đồn trú của quân đội Mỹ tại Hàn Quốc, dù hai bên gần đây đã đạt một thỏa thuận thanh toán tiền lương cho các nhân viên người Hàn Quốc làm việc tại các căn cứ Mỹ ở quốc gia Đông Bắc Á này.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Mỹ và Hàn Quốc tham gia cuộc tập trận bắn đạn thật chung tại thao trường Seungjin ở Pocheon, cách Seoul 65km về phía đông bắc. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Phát biểu tại hội nghị chuyên đề trực tuyến do Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) tổ chức ngày 4/6, ông Knapper nêu rõ Thỏa thuận về các biện pháp đặc biệt (SMA) hướng tới mục đích đảm bảo rằng liên minh Mỹ -Hàn có năng lực và sẵn sàng ngăn chặn cũng như đẩy lùi các hành động gây hấn nếu cần thiết. Theo ông, việc cho tất cả nhân viên người Hàn Quốc ở những căn cứ của Các lực lượng Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc (USFK) nghỉ việc sẽ ảnh hưởng đến tính sẵn sàng cũng như khả năng của liên minh trong việc tôn trọng các cam kết hiệp ước song phương. Quan chức ngoại giao Mỹ nhấn mạnh Washington "đã rất linh hoạt", do đó hối thúc Chính phủ Hàn Quốc "thể hiện sự linh hoạt tương tự".

Trước đó, ngày 2/6, Lầu Năm Góc thông báo đã chấp thuận đề xuất của Seoul về việc chi trả "một số tiền đáng kể" cho hàng nghìn nhân viên người Hàn Quốc làm việc trong các căn cứ của USFK phải nghỉ việc không lương từ đầu tháng 4 vừa qua. Theo thỏa thuận, Seoul sẽ chi trả hơn 200 triệu USD cho toàn bộ 4.000 nhân viên người Hàn Quốc cho tới cuối năm 2020. Lầu Năm Góc cho rằng thỏa thuận này cho phép chia sẻ gánh nặng chi phí nhân lực đồng đều hơn giữa hai bên. Theo đó, USFK mong muốn tất cả các nhân viên Hàn Quốc quay trở lại làm việc muộn nhất là từ giữa tháng 6.

Tuy nhiên, cả hai bên cho đến nay vẫn chưa đạt được thỏa thuận SMA mới liên quan mức đóng góp của Hàn Quốc để duy trì 28.500 binh sĩ USFK tại quốc gia Đông Bắc Á này. Phía Mỹ yêu cầu Hàn Quốc chi trả tổng cộng 1,3 tỷ USD mỗi năm, tăng 50% so với năm 2019, trong khi Hàn Quốc chỉ chấp nhận mức tăng 13%.

Minh Tâm (TTXVN)
Mỹ khẳng định Hàn Quốc đã đồng ý chia sẻ phần lớn chi phí quân sự
Mỹ khẳng định Hàn Quốc đã đồng ý chia sẻ phần lớn chi phí quân sự

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 7/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo Hàn Quốc đã đồng ý trả một "số tiền đáng kể" cho hoạt động đồn trú của quân đội Mỹ trên Bán đảo Triều Tiên.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN