Hàn Quốc, Mỹ tiến hành vòng đàm phán mới về chia sẻ chi phí quân sự

Bộ ngoại giao Hàn Quốc cho biết Hàn Quốc và Mỹ ngày 17/3 đã bắt đầu tiến hành vòng đàm phán mới tại thành phố Los Angeles về thỏa thuận chia sẻ chi phí quốc phòng liên quan Lực lượng Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc (USFK), trong bối cảnh đội ngũ nhân viên người Hàn Quốc làm việc cho lực lượng này có nguy cơ phải nghỉ việc không lương nếu hai bên không đạt thỏa thuận. 

Chú thích ảnh
 Binh sĩ Mỹ tham gia cuộc diễn tập tại Pocheon, Hàn Quốc, ngày 16/4/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo thông báo, Trưởng đoàn đàm phán của Hàn Quốc Jeong Eun-bo và người đồng cấp Mỹ James DeHart đã bắt đầu vòng đàm phán kéo dài 2 ngày, sau hai tháng gián đoạn do bất đồng giữa hai bên về mức đóng góp tài chính của Seoul trang trải chi phí đồn trú binh sỹ Mỹ tại Hàn Quốc theo thỏa thuận được gọi là Thỏa thuận các biện pháp đặc biệt (SMA).  

Đây là vòng đàm phán thứ 7 giữa hai nước về SMA mới nhằm ấn định mức đóng góp của Hàn Quốc để duy trì 28.500 binh sỹ Mỹ đồn trú tại quốc gia Đông Bắc Á này, song đến nay hai bên chưa đạt nhất trí.

Kể từ năm 1991, Seoul bắt đầu chia sẻ chi phí duy trì sự hiện diện của USFK tại Hàn Quốc theo SMA, bao gồm các chi phí thuê người Hàn Quốc làm việc cho USFK, xây dựng các cơ sở quân sự và hỗ trợ hậu cần. Theo thỏa thuận này, năm 2019, Hàn Quốc đóng góp 870 triệu USD, tăng 8,2% so với năm trước đó.

Từ tháng 9 năm ngoái đến nay, Seoul và Washington đã tiến hành tổng cộng 6 vòng đàm phán. Vòng đàm phán gần đây nhất diễn ra tại Washington hồi tháng 1 vừa qua không hóa giải được những bất đồng trong một số điểm then chốt, như mức đóng góp tài chính của Seoul và việc gia hạn SMA, đã hết hạn cuối năm ngoái.

Hiện khoảng 9.000 nhân viên người Hàn Quốc làm việc trong USFK đang đứng trước nguy cơ phải nghỉ việc không lương từ ngày 1/4, nếu hai bên không đạt được thỏa thuận. USFK đã nhiều lần cảnh báo những nhân viên này có thể rơi vào tình trạng "không nhiệm vụ và không lương" tạm thời nếu không đạt thỏa thuận. Cảnh báo này được cho là nhằm gây sức ép buộc phía Hàn Quốc phải nhượng bộ trong các cuộc đàm phán.

Minh Châu (TTXVN)

Hồ sơ quân sự

Tập trận - Diễn tập

Quốc phòng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản