Ngoại trưởng Hàn Quốc sẽ nêu vấn đề chia sẻ chi phí quân sự với người đồng cấp Mỹ

Ngày 13/2, Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha cho biết sẽ thảo luận về các cuộc đàm phán liên quan chi phí quân sự giữa Hàn Quốc và Mỹ nếu có cuộc gặp riêng với người đồng cấp Mỹ Mike Pompeo bên lề Hội nghị An ninh Munich, dự kiến diễn ra từ ngày 14-16/2 tại Đức.

Chú thích ảnh
Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha (trái) trong cuộc gặp Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tại thành phố East Palo Alto, bang California (Mỹ) ngày 14/1/2020. Ảnh: YONHAP/TTXVN

Phát biểu trước báo giới khi lên đường tới Đức tham dự Hội nghị An ninh Munich, Ngoại trưởng Kang Kyung-wha cho biết mặc dù thời điểm diễn ra cuộc gặp với Ngoại trưởng Mỹ chưa được ấn định, song bà sẽ tận dụng mọi cơ hội để cùng với ông Pompeo xem xét lại những vấn đề còn tồn đọng, trong đó có các cuộc đàm phán về Thỏa thuận Các biện pháp đặc biệt (SMA) về chia sẻ chi phí quân sự, cũng như tình hình trên Bán đảo Triều Tiên. 

SMA là thỏa thuận chia sẻ chi phí quốc phòng giữa Hàn Quốc và Mỹ. Hai bên đã tổ chức nhiều cuộc đàm phán nhằm ấn định mức chi phí mà Hàn Quốc đóng góp để duy trì 28.500 binh sỹ Mỹ đồn trú tại quốc gia Đông Bắc Á này song đến nay vẫn chưa có thỏa thuận cụ thể nào được nhất trí.

Liên quan những điều chỉnh gần đây trong đội ngũ phụ trách vấn đề Triều Tiên của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump, bà Kang Kyung-wha phủ nhận những lo ngại về khả năng xuất hiện "khoảng trống" trong chính sách ngoại giao của Mỹ đối với Triều Tiên trong bối cảnh đàm phán phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên vẫn đang bế tắc. Theo bà, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Stephen Biegun vẫn đóng vai trò chủ đạo và thông qua nhiều kênh khác nhau, phía Mỹ vẫn luôn chia sẻ với Hàn Quốc về lập trường sẵn sàng đàm phán với Triều Tiên.

Đầu tuần này, Nhà Trắng thông báo Tổng thống Trump dự kiến sẽ đề cử Phó Đặc phái viên về Triều Tiên của Bộ Ngoại giao Mỹ, Alex Wong làm đại diện thay thế của Mỹ phụ trách các vấn đề chính trị đặc biệt tại Liên hợp quốc với hàm đại sứ. Thông báo này đã làm dấy lên lo ngại rằng chính quyền Washington dường như không còn quan tâm tới việc thuyết phục nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un từ bỏ vũ khí hạt nhân, sau khi Đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên Mark Lambert cũng đã được bổ nhiệm một vị trí mới trong tháng 1 vừa qua và phái viên hàng đầu của Mỹ phụ trách đàm phán với Triều Tiên Stephen Biegun được bổ nhiệm giữ chức Thứ trưởng Ngoại giao.

Trường Dụy (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản