Hàn Quốc hy vọng đạt thỏa thuận về chi phí quân sự với Mỹ

Theo đài truyền hình KBS của Hàn Quốc, vòng đàm phán thứ 7 Thỏa thuận Các biện pháp đặc biệt về chia sẻ chi phí quân sự Hàn-Mỹ (SMA) dự kiến sẽ diễn ra trong hai ngày 17-18/3 tại Los Angeles, Mỹ.

 Theo đó, phái đoàn Hàn Quốc, do Trưởng đoàn phán đàm Jeong Eun-bo dẫn đầu ngày 16/3, đã lên đường sang Mỹ. 

Chú thích ảnh
Binh sĩ Mỹ và Hàn Quốc tham gia cuộc tập trận bắn đạn thật chung tại thao trường Seungjin ở Pocheon, cách Seoul 65km về phía đông bắc năm 2017. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Phóng viên TTXVN tại Seoul cho biết mục tiêu của Chính phủ Hàn Quốc là hai bên sớm đạt thỏa thuận hoàn toàn trong tháng này. Tuy nhiên, nếu tình hình không khả quan, chính phủ sẽ nỗ lực ưu tiên giải quyết vấn đề tiền lương để lao động người Hàn Quốc làm việc tại các căn cứ quân sự Mỹ không phải nghỉ không lương từ ngày 1/4 tới.

SMA là thỏa thuận chia sẻ chi phí quốc phòng giữa Hàn Quốc và Mỹ. Hai bên đã tổ chức nhiều cuộc đàm phán nhằm ấn định mức chi phí mà Hàn Quốc đóng góp để duy trì 28.500 binh sĩ Mỹ đồn trú tại quốc gia Đông Bắc Á này, song đến nay vẫn chưa có thỏa thuận cụ thể nào được nhất trí. Vòng đàm phán thứ 6 diễn ra tại Washington trong các ngày 14-15/1 vừa qua. Dư luận đang hết sức quan tâm liệu trong vòng đàm phán lần này, hai bên có khép lại những yêu cầu quá mức của Mỹ để đi đến những phương án thực tế hơn hay không. 

Ban đầu, Washington yêu cầu mức đóng góp chi phí quân sự của Seoul cho Lực lượng Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc (USFK) là gần 5 tỷ USD, cao gấp 5 lần trước đây. Sau đó, Mỹ đã điều chỉnh xuống còn 4 tỷ USD, nhưng Chính phủ Hàn Quốc vẫn cho rằng mức đóng góp này là không thực tế. Nếu hai bên không thu hẹp được bất đồng về số tiền đóng góp, Chính phủ Hàn Quốc dự kiến sẽ đề xuất phương án thảo luận trước về khoản tiền lương cho lao động người Hàn Quốc làm việc tại USFK. Hai bên hiện không có bất đồng nào về tiền lương cho lao động người Hàn Quốc, phía Seoul cũng đã đưa ra dự toán ngân sách cho khoản này theo mức năm ngoái, song Washington vẫn chưa chấp thuận đề xuất này.                

Trần Phương (TTXVN)

Hồ sơ quân sự

Tập trận - Diễn tập

Quốc phòng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản