Nhật, Mỹ hoàn tất vòng đàm phán khởi động về chia sẻ chi phí quân sự

Chính phủ Nhật Bản tuyên bố các quan chức nước này và Mỹ ngày 16/10 đã khẳng định tầm quan trọng của quan hệ đồng minh Tokyo-Washington vì sự ổn định trong khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương khi 2 bên kết thúc 2 ngày đàm phán khởi động về việc sửa đổi thỏa thuận chia sẻ chi phí quân sự song phương.

Chú thích ảnh
Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi phát biểu trong cuộc họp báo tại thủ đô Tokyo. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Phát biểu tại một buổi họp báo trước đó cùng ngày, Ngoại trưởng Toshimitsu Motegi nêu rõ: “Chúng tôi cho rằng mức chia sẻ các chi phí hiện nay nhằm duy trì quân đội Mỹ ở Nhật Bản, dựa trên thỏa thuận giữa Chính phủ Nhật Bản và Mỹ, là thỏa đáng. Chúng tôi dự định xúc tiến những cuộc đàm phán, trong đó chú trọng đến môi trường an ninh khu vực, vốn ngày càng xấu đi, và tình hình tài chính căng thẳng của đất nước chúng tôi”.

Trong bối cảnh phải nỗ lực cải thiện tình hình tài chính hiện nay, Tokyo lo ngại rằng Washington sẽ gây sức ép buộc Nhật Bản phải tăng đáng kể phần đóng góp để duy trì quân đội Mỹ ở nước này. 

Nhật Bản và Mỹ cần phải đàm phán lại về khoản ngân sách của Tokyo dành cho hoạt động duy trì quân đội Mỹ trong 5 năm tới, bắt đầu từ tháng 4/2021, để thay thế cho thỏa thuận hiện nay, sẽ hết hạn vào tháng 3 năm tới.

Trung Kiên (TTXVN)
Nhật - Mỹ thỏa thuận 'cùng lùi để tiến'
Nhật - Mỹ thỏa thuận 'cùng lùi để tiến'

Nhật Bản và Mỹ đã chính thức ký thỏa thuận thương mại song phương về nông sản và các sản phẩm kỹ thuật số, sự kiện được đánh giá là bước tiến đáng kể góp phần làm sâu sắc thêm quan hệ kinh tế giữa hai nước.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN