Nga tung đòn trả đũa lớn đáp trả việc Ukraine tấn công các cơ sở năng lượng và dầu khí

Nga tiếp tục khai thác "chiếc ô" phòng không đang suy yếu của Ukraine để làm suy giảm nghiêm trọng năng lực công nghiệp quốc phòng quan trọng mà Kiev cần.

Chú thích ảnh
Pháo binh Nga khai hỏa trong cuộc giao tranh với các lực lượng Ukraine. Ảnh: TASS

Theo Đài Sputnik (Nga) ngày 5/4, Bộ Quốc phòng Nga cho biết lực lượng vũ trang nước này đã thực hiện 39 cuộc tấn công vào các cơ sở năng lượng và quân sự của Ukraine để đáp trả những hành động của Kiev nhằm phá hoại các cơ sở năng lượng và dầu khí của Nga.

"Từ ngày 31/3 đến ngày 5/4, các lực lượng vũ trang Nga đã thực hiện 39 cuộc tấn công lớn bằng vũ khí trên không và trên bộ tầm xa có độ chính xác cao, máy bay không người lái, nhằm vào các cơ sở công nghiệp năng lượng của Ukraine cũng như các tổ hợp công nghiệp-quân sự, hệ thống phòng không, kho vũ khí, kho nhiên liệu, địa điểm triển khai tạm thời cho các đơn vị Ukraine và lính đánh thuê nước ngoài để đáp trả những nỗ lực của Kiev nhằm gây thiệt hại cho ngành công nghiệp dầu khí và các cơ sở năng lượng ở Nga", Bộ trên này cho biết trong một tuyên bố. 

Bộ Quốc phòng Nga thông báo thêm rằng "các mục tiêu của cuộc tấn công đã đạt được và tất cả các mục tiêu đều bị bắn trúng".

Theo Bộ Quốc phòng Nga, trong thời gian qua, các lực lượng vũ trang nước này đã đẩy lùi 15 cuộc phản công của quân đội Ukraine ở khu vực Donetsk, đồng thời giành quyền kiểm soát làng Vodyane ở thuộc khu vực Avdeyevka.

Trong khi đó, hãng thông tấn độc lập UNIAN của Ukraine cho biết, đêm 5/4, quân đội Nga đã phóng sáu tên lửa khác nhau và 32 máy bay không người lái tấn công Shahed-131/136 nhằm vào Ukraine.

Phía Ukraine đã bắn hạ 28 máy bay không người lái và 3 tên lửa, lực lượng không quân Ukraine đưa tin trên kênh Telegram. Ngoài ra, Nga đã phóng một tên lửa hành trình Kalibr từ Biển Đen, hai tên lửa hành trình X-101/X-555 bằng máy bay chiến lược từ vùng Saratov và ba tên lửa dẫn đường phòng không S-300 từ vùng Belgorod.

Viện nghiên cứu chiến tranh (ISW) cùng ngày dẫn lời Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal xác nhận rằng các cuộc tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái của Nga đã làm hư hỏng hoặc làm gián đoạn khoảng 80% hoạt động sản xuất điện tại các nhà máy nhiệt điện (TPP) của Ukraine trong thời gian gần đây, khi các lực lượng Nga tiếp tục khai thác "chiếc ô" phòng không đã suy yếu của Ukraine.

ISW đánh giá các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái và tên lửa gần đây của Nga đã mở rộng đáng kể các mục tiêu của họ sang bao gồm cả nhà máy thủy điện (HPP) của Ukraine. Thiệt hại ngày càng tăng và sự gián đoạn đối với các nhà máy điện lớn của Ukraine có nguy cơ đẩy nhanh sự suy thoái khả năng sản xuất năng lượng của Ukraine và hạn chế khả năng của Kiev trong việc hạn chế sự gián đoạn trong tương lai đối với nguồn năng lượng của mình trong dài hạn.

Nỗ lực của Nga nhằm đánh sập mạng lưới năng lượng của Ukraine có thể nhằm mục đích làm suy giảm nghiêm trọng năng lực công nghiệp quốc phòng quan trọng mà Ukraine cần để hỗ trợ nỗ lực cầm cự trong cuộc chiến tiêu hao kéo dài với Nga. Sự chậm trễ liên tục trong viện trợ từ Mỹ sẽ tiếp tục làm suy giảm khả năng phòng không của Ukraine và tạo cơ hội lớn cho lực lượng Nga trong việc tấn công cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine.

Vũ Thanh/Báo Tin tức
Lý do Ukraine tăng cường tấn công tầm xa cơ sở dầu mỏ Nga, bất chấp phản ứng của Mỹ
Lý do Ukraine tăng cường tấn công tầm xa cơ sở dầu mỏ Nga, bất chấp phản ứng của Mỹ

Ukraine bảo vệ các cuộc tấn công nhà máy lọc dầu của Nga, lưu ý rằng doanh thu từ dầu mỏ là trung tâm của nền kinh tế Nga, khiến chúng trở thành "mục tiêu hợp pháp".

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN