Nga ra sức sản xuất tên lửa, chiến đấu cơ cho quân đội

Ngành công nghiệp quốc phòng Nga đã cần mẫn sản xuất hàng loạt tên lửa, chiến đấu cơ và trực thăng để cung cấp cho quân đội nước này trong tháng 5,6 vừa qua, trong đó Iskander-M và Kalibr là hai cái tên nổi bật nhất.

Hãng tin Sputnik (Nga) đã liệt kê danh sách các vũ khí, thiết bị quân sự mới mà quân đội nước này nhận được sau 2 tháng 5 và 6 gồm: hệ thống tên lửa Iskander-M, 60 tên lửa hành trình Kalibr, 11 chiến đấu cơ, 6 trực thăng, 9 hệ thống radar, chiến hạm Sovershennyy lớp Steregushchy, 2 tàu tuần tra.

Hệ thống tên lửa Iskander của quân đội Nga. Ảnh: TASS

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu ngày 26/7 cho biết: “Trong khoảng thời gian này, ngành công nghiệp quốc phòng đã cung cấp hơn 600 vũ khí, thiết bị quân sự đặc biệt”. Bên cạnh đó ông Shoigu cũng xác nhận có 300 vũ khí đã được sửa chữa.

Bộ trưởng Quốc phòng Shoigu bên cạnh đó cho biết số vũ khí được bàn giao đã đạt 43,2% tổng số đơn đặt hàng của lực lượng vũ trang nước này trong khi số được sửa chữa là 42,2%.

Bộ trưởng Shoigu nhấn mạnh rằng nhìn chung công nghiệp quốc phòng Nga đã tận trung hoàn thành nghĩa vụ. Cùng ngày, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Yuri Borisov xác nhận số vũ khí tiên tiên được phiên chế trong lực lượng vũ trang Nga đã tăng trong 6 tháng qua và đạt gần 60%.

Thứ trưởng Borisov cũng chia sẻ rằng Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga trong quý 2 năm 2017 đã nhận hơn 70 máy bay, trực thăng mới hoàn toàn cũng như đã được tân trang.

Kalibr là một trong những tên lửa hành trình “thiện chiến” và nổi tiếng của quân đội Nga. Điều này được chứng tỏ qua lần đầu Kalibr “ra trận” trong cuộc tấn công vào vị trí của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Syria tháng 11/2015. Ở thời điểm đó, tên lửa Kalibr có tầm bắn 2.500 km đã được phóng từ tàu ngầm lớp Varshavyanka và chiến hạm lớp Buyan-M trên Địa Trung Hải và Biển Caspian. Theo Bộ trưởng Quốc phòng Shoigu, đến cuối năm 2020, một nửa chiến hạm Nga sẽ được trang bị tên lửa hành trình Kalibr.

Iskander là hệ thống tên lửa đạn đạo di động có tầm tấn công vào khoảng 500km. Theo hãng TASS (Nga), Iskander có thể xử lý gọn các mục tiêu như tên lửa, hệ thống phóng rocket, pháo tầm xa, chiến đấu cơ và trực thăng, trung tâm liên lạc, cơ sở chỉ huy. Hệ thống tên lửa Iskander gồm bệ phóng, thiết bị tải, phương tiện bảo trì, trạm thông tin…

Hà Linh/Báo Tin Tức
Nga diễn tập tên lửa Iskander tại miền Đông
Nga diễn tập tên lửa Iskander tại miền Đông

Ngày 22/6, Lực lượng tên lửa thuộc Quân khu miền Đông, LB Nga đã tiến hành cuộc diễn tập với hệ thống tên lửa tiên tiến Iskander, chống lại đòn tấn công của "kẻ thù" giả định là các nhóm phá hoại.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN